Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng: review ngắn

doc sach voi chonxinh

Thế là cách ly xã hội phần nào đã được giảm bớt, và cuộc sống đang dần trở lại bình thường. Nhiều bạn hẳn là đang cảm thấy trống rỗng sau thời gian giãn cách khá dài, và điều cần nhất lúc này chính là một chút cảm hứng. Vậy nên, hôm nay, mình xin giới thiệu Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng. Quyển sách mà theo mình, sẽ thay đổi cuộc đời của nhiều bạn.

Nếu bạn đang thấy cần được “truyền lửa”, xin mời bạn đọc tiếp.

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng chonxinh
Trên tay quyển sách =) Ảnh do chonxinh.com chụp nên có phần xấu xí =))

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng là tập hợp những câu chuyện về các mảnh ghép cuộc đời

Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng không phải là một quyển sách self-help thường thấy ngoài nhà sách. Không sáo rỗng, nhạt nhẽo, không chứa những lời khuyên phi thực tế. Thay vào đó, quyển sách này kể cho bạn nghe những câu chuyện chân thật đã xảy đến trong cuộc đời tác giả, Lý Thượng Long. Bằng cách kể chuyện, dần dần anh sẽ trình bày quan điểm của mình dưới góc nhìn của một người trẻ. Dù có thể còn bồng bột, ấu trĩ, nhưng lại đong đầy nhiệt huyết và sự chân thành tuổi trẻ. Để rồi trưởng thành, nhìn lại một hành trình đã qua không có gì tiếc nuối.

Nội dung sách có ba phần, mỗi phần tựa hồ đại điện cho một mảnh ghép cuộc đời, kết hợp lại sẽ tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh. Mình sẽ trích vài câu/đoạn ngắn để minh hoạ cho mỗi phần nhé.

Phần 1: Bạn chỉ có vẻ như rất cố gắng mà thôi.

Đây là mảnh ghép về xây dựng sự nghiệp. Là những câu chuyện về nỗ lực, quan điểm và cách nhìn nhận thành công hay lý do thất bại. Có thể bạn chưa biết, nhiều người thất bại vì họ đang có “lối tư duy của kẻ yếu”:

Lúc nào cũng nhấn mạnh nguyên nhân khách quan, không bao giờ tìm nguyên nhân ở chính bản thân mình.

Lúc nào cũng cảm thấy người khác may mắn, còn mình thì có tài mà không gặp thời.

Lúc nào cũng cảm thấy thế giới không tốt với anh ta, nhưng chẳng bao giờ nhìn thấy vấn đề của chính mình.

Học cách tránh lối tư duy của kẻ yếu

Hoặc cũng có thể là họ đang huyễn hoặc bản thân, tưởng là mình đang rất cố gắng trong khi sự thật thì không hẳn.

Trông bề ngoài ngày nào cũng thức khuya, nhưng lại chỉ cầm điện thoại like dạo; trông bề ngoài đi học thật sớm, nhưng trong giảng đường lại chỉ ngủ bù giấc đêm hôm qua; trông bề ngoài ngồi cả ngày trong thư viện, nhưng thực ra chỉ bần thần suốt cả một ngày; trông bề ngoài là đến phòng tập gym, nhưng chỉ để bắt chuyện với mấy anh đẹp trai, mấy nàng xinh gái. Ở bên cạnh chúng ta, luôn có một số người ghi chép rất nghiêm túc, nhưng kết quả học tập lại không được tốt lắm, cũng có những người thành tích học tập cực tốt, nhưng trong bề ngoài lại chẳng nghiêm túc gì cả. Rất nhiều người định nghĩa loại thứ hai là người thông minh, thực ra, bọn họ chỉ là những người có thể gạt bỏ được mọi cám dỗ trong lúc học tập, toàn tâm toàn ý cố gắng, tuy là những cố gắng ấy người khác không nhìn thấy được, nhưng trong thời gian học tập, họ không hề phân tán.

Bạn chỉ trông có vẻ rất cố gắng mà thôi

Bạn cũng sẽ đọc được những chia sẻ chân thành, mộc mạc về cách tối ưu hoá thời gian làm việc trọng một ngày, hoặc những lời khuyên về việc đâm đầu vào làm thêm thời sinh viên.

Cuối cùng, tôi chân thành khuyên mọi người: đừng ngưỡng mộ cuộc sống của những người có việc làm thêm, có tiền, vì cùng với sự trưởng thành về tuổi tác, sớm muộn gì bạn cũng có. Thế nhưng, những thứ bạn có mà họ không có: thời gian, tuổi trẻ… thực ra cực kỳ quan trọng. Bởi vậy, đừng vì một số công việc làm thêm vô nghĩa mà lãng phí cả tuổi xuân tươi đẹp, làm vậy không đán chút nào.

Đi làm thêm chỉ để kiếm tiền, là sự đầu tư ngu xuẩn nhất

Cá nhân mình thích nhất phần này trong tất cả ba phần. Dù nói thật, có những góc nhìn tác giả mà mình không đồng tình lắm. Nhưng lối giãy bày chân thực của anh làm mình thấy vẫn có thiện cảm với những chỗ mình cho là chưa được thuyết phục. Dẫu sao cũng chỉ là quan điểm cá nhân phải không nào? 🙂

Phần 2: Không hối hận, đã là xứng đáng.

Đây là mảnh ghép tình yêu. Chuyên mục dành cho những bạn trẻ sống hết mình với tình yêu hiện tại hoặc đang trên đường đi tìm “một nửa còn lại”. Những câu chuyện trong phần này sẽ đem lại cho bạn một cái nhìn rất khác về câu hỏi, yêu xa có đem lại hạnh phúc không, hoặc, tình yêu bền chặt thật sự dựa trên những điều kiện nào. Rõ ràng là mấy câu hỏi kiểu này xưa rích rồi, nhưng góc nhìn tác giả có vài điểm thú vị lắm đấy.

Với một người đã kinh qua cả hạnh phúc lẫn đau thương mất mát trong tình yêu, thì phần này không làm mình “rung rinh” lắm. Lý do thì đơn giản, mình cũng trên 30 rồi chứ nào phải 17, 18 gì đâu. Nhưng cũng cực kỳ đồng tình với tác giả. Trong tình yêu, không có đúng sai, cũng không có hai từ “nếu như”. Chỉ cần cố gắng hết sức, sau này nhìn lại sẽ không hối hận một quãng đời. Và nhất là, cũng đừng vì một cuộc tình dớ dẩn nào đó mà huỷ hoại bản thân, mất hết hi vọng vào một tình yêu thật sự. Thú thật, thời còn trẻ mình cũng từng căm ghét cả thế giới khi thất bại trong tình yêu lắm :))

Từ bao lâu nay tôi vẫn luôn muốn nói, một cuộc tình sai lầm chỉ chứng minh được rằng trước đó có một số chuyện không đúng, người nào đó không phù hợp, không có nghĩa rằng sau này mọi thứ đều không đúng, trong tương lai, ở một nơi nào đó, nhất định có một người đang chờ đợi bạn. Điều bạn cần làm là hãy để một phiên bản tốt hơn của chính mình đi đón lấy, chứ không phải mang theo cái bóng của quá khứ đi hoài nghi.

Tôi muốn kể cho bạn vài câu chuyện, để bạn tiếp tục tin vào tình yêu

Phần 3: Lần sau tạm biệt, hãy để tâm thêm một chút nhé.

Mảnh ghép cuối cùng này là tình thân, tình bạn, và một số vấn đề nhỏ như việc đọc sách, hay phương thức học tập, quan điểm về cách giải toả căng thẳng trong cuộc sống. À, mình cực kỳ thích đoạn bên dưới, và kỳ thực, đã từ lâu rồi mình vẫn luôn thay lời chia tay bằng, “take care” hay “giữ sức khoẻ“.

Mỗi lần tạm biệt, tôi đều để tâm nhìn lâu thêm một chút, nói thêm vài câu, ôm một cái, rồi thêm một câu “Giữ gìn sức khoẻ”. Không vì điều gì cả, chỉ là sợ ly biệt, sợ đó là lần gặp mặt cuối cùng.

Lần sau tạm biệt, hãy để tâm thêm một chút nhé.

Hay một chia sẻ mộc mạc về vận may, đem lại chút niềm tin vào cuộc sống.

Về vận may, mỗi người nói một kiểu. Có người nói là sự chiếu cố của ông trời, có người nói là cái phúc tu từ kiếp trước, có người nói là kết quả tất yếu của khoa học. Nhưng tôi luôn tin rằng, người tốt bụng thường sẽ gặp vận may, cơ hội dành cho người có sự chuẩn bị, cũng dành cho người tốt bụng. Ông trời sẽ không để một kẻ xấu đi quá xam càng không để một kẻ ác độc có vận may siêu tốt. Trong cuộc sống,nếu không thay đổi được người khác, ít nhất, hãy để bản thân mãi mãi tốt bụng, mãi mãi hữu hảo.

Người tốt bụng thường sẽ gặp may mắn

Không liên quan hoàn toàn nhưng cũng có dính dáng đến chủ đề này một tẹo. Mình thấy có nhiều người đặt nặng vấn đề đền đáp khi giúp đỡ một ai đó. Nói chung cứ sống tốt, giúp người khi có thể, và giữ cho mình một niềm tin người được giúp đó cũng sẽ giúp người khác về sau. Một xã hội vì thế sẽ phát triển và trở nên tốt đẹp hơn. Đừng chăm chăm quá nhiều khi giúp người bạn nhé, và rồi tự khắc một ngày vận may sẽ mỉm cười với bạn.

Các câu chuyện trong phần này không cùng một chủ đề rõ rệt như các phần trước. Nhưng vẫn thực tế, đong đầy cảm hứng, và phần nào sẽ giúp tìm được câu trả lời cho nhiều vấn đề. Chẳng hạn như có nên làm theo sắp đặt của cha mẹ về sự nghiệp, hay tại sao tôi đọc sách mãi mà vẫn chưa thấy giàu :))

Tôi không cho rằng con người ta sống là để kiếm tiền, tiền đủ tiêu là được. Đọc sách là để giúp bản thân phong phú hơn, phong phú chính là sung túc, sung túc có thể không có tiền, vì sung túc là về mặt tinh thần. Muốn kiếm tiền thì đi làm kinh doanh, còn đã đọc sách thì đọc sách cho tử tế.

Tôi thường nói đùa với bạn: “Tớ không thích tiền, nhưng tớ yêu tiền. Thích là phóng túng, nhưng yêu là kiềm chế.” Tôi nói nếu đọc sách, viết lách có thể giúp tôi kiếm hơn một triệu, tôi sẽ cảm thấy rất tốt, nhưng nếu không kiếm được, tôi cũng sẽ không đau lòng buồn bã, dẫu sao thu nhập hiện tại cũng có thể giúp tôi sống tạm ở thành phố này. Nhưng nếu cái giá phải trả cho việc tôi kiếm được hơn một triệu là không có sự yên tĩnh để đọc sách, viết lách, không có thời gian bầu bạn bên người thân, không có thời gian ở một mình, thì thà tôi đừng kiếm số tiền đó còn hơn. Nghề nghiệp không chia sang hèn, bạn muốn nghiên cứu học thuật thì nên đọc sách. Nhưng có lúc chúng ta quá nhấn mạnh “Trong sách tự có nhà vàng”, quá nhấn mạnh đọc sách là để thành công, mà tiêu chuẩn thành công thật ra rất đơn nhất: kiếm được nhiều tiền. Thế nên mới có nhiều người đọc sách một cách rất đau khổ.

Đọc sách có thể giúp con người ta sung túc, nhưng không nhất thiết trở nên giàu có

Đừng kỳ vọng quá nhiều khi làm một điều gì đó bạn nhé. Mình nghĩ trong phần này các bạn sẽ phần nào gặp được chính mình. Chí ít là mình đã thấy được mình :))

Ai nên đọc Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng?

Theo mình, là những bạn sinh viên trẻ hoặc vừa tốt nghiệp ra trường, chưa chọn được cho mình một hướng đi nhất định. Hoặc những bạn đã có công việc rồi nhưng vẫn còn loay hoay, không hài lòng với thực tại, muốn vươn lên thay đổi nhưng lại chưa đủ động lực bứt phá. Hoặc những ai có cách nhìn chưa đúng lắm về sự nỗ lực và cái gọi là thành công, dẫn đến chán nản và đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Hoặc những bạn như mình chẳng hạn, cũng sẽ thấy quyển sách này hữu ích. Dù đã trưởng thành rồi nhưng vẫn cần cảm hứng và động lực, lắm khi công việc không như mình muốn lắm. :))

Ai không nên đọc Bạn chỉ tưởng là mình đang rất cố gắng?

Mình chủ yếu hướng đến nội dung cùng các giá trị mà sách mang lại cho người đọc. Tuy nhiên, có thể sách sẽ không phù hợp với một số đối tượng. Vì là sách truyền cảm hứng, tập hợp những câu chuyện có thật xảy đến với tác giả, nên có thể những bạn sau đây sẽ cần cân nhắc kỹ hơn trước khi đọc:

  • Những ai kinh nghiệm, thương tích đầy mình.
  • Những ai thích đọc một câu chuyện có cốt truyện hoàn chỉnh, tình tiết phát triển liền mạch, toàn vẹn, thay vì một tuyển tập những câu chuyện ngắn.
  • Những ai sống thực tế và không thích những câu chuyện truyền cảm hứng.

Mình không có ý gì với ba đối tượng trên, dẫu sao thì với mình, khi đọc một quyển sách, biết thêm được một câu chuyện mới, một quan điểm mới, hay thậm chí, chỉ là gấp sách lại thấy vui hơn, thì quyển sách đó đã là một thành công với mình.

Mua sách

Nếu cảm thấy nội dung sách phù hợp với bản thân, bạn có thể mua sách tại đây với mức giá ưu đãi giảm 40% nhé. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ, và cũng cảm ơn bạn đã ủng hộ blog Chồn Xinh.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác về sách bên mình, để xem có hợp “gu” nhau không nhé. Hai bài gần nhất đây:

Mục đích sống của một chú chó: đọc sách đầu năm

Goodreads Reading Challenge: kết lại 2019

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây!

Disclaimer: một số link trong bài viết này là affiliate link. Điều đó có nghĩa, khi bạn mua hàng qua link đó thì mình sẽ nhận được một khoản tiền commission nhỏ. Khoản commission này không hề đến từ phía bạn, mà là đến từ nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn cảm thấy muốn ủng hộ blog chonxinh.com vì đã chia sẻ thông tin hữu ích, hãy mua hàng qua link. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể tự sử dụng google tìm kiếm và tự mua hàng cho mình. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *