Bạn muốn tự học IELTS?

1. IELTS là gì?

IELTS (viết tắt của cụm International English Language Testing System), là một bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất toàn cầu. Bài thi bao quát tất tần tật 4 kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết. Có hai dạng bài thi IELTS, học thuật (academic) và đào tạo chung (general).

2. Những ai cần phải thi IELTS?

Theo ielts.org, người thi IELTS chủ yếu là đối tượng muốn đi học cao hơn, định cư, hoặc làm việc tại một quốc gia khác nơi tiếng Anh được sử dụng như một ngôn ngữ chính. Như đã nói ở trên, có hai dạng bài thi IELTS, nếu bạn muốn tiếp tục học lên (đại học, cao học, hoặc nghiên cứu tiến sĩ), bạn sẽ chọn bài thi IELTS học thuật. Nếu bạn muốn định cư, hoặc xuất khẩu lao động chẳng hạn, thì bài thi dạng đào tạo chung sẽ là cái bạn cần.

Nhưng không chỉ thế, đối tượng thi IELTS ngày càng đa dạng và không chỉ giới hạn trong những người muốn ra nước ngoài. Lý do thì vô số, bạn muốn kiểm tra năng lực của mình tới đâu, bạn muốn thi IELTS để biết dạng thức bài thi và trở về dạy IELTS cho người khác, hoặc công ty bạn xin việc muốn bạn chứng minh khả năng ngoại ngữ, vân vân và mây mây.

3. Tự học IELTS có được không?

Cách đây khoảng 7 năm, câu trả lời có thể sẽ là khá khó. Lý do chính là vì nguồn tài liệu không nhiều, và số lượng trung tâm cũng hạn chế, các tên tuổi lớn cũng chỉ có ACET và British Council. Loại hình fan page hỗ trợ cũng hầu như không có. Học phí một khóa học cũng khá cao.

Tình hình bây giờ đã khác. Tại Việt Nam, IELTS trở thành một thị trường tiềm năng “hái” ra tiền, cạnh tranh nhiều hơn, và vì thế người học cũng được lợi nhiều hơn. Số lượng trung tâm mọc ra như nấm, các kênh youtube dạy học, cũng như các cá nhân thi điểm cao về mở lớp dạy riêng, chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu miễn phí, hoặc thậm chí đề thi vừa ra trong các group Facebook, … tất cả đã giúp việc ôn luyện IELTS trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chi phí cũng giảm được đáng kể.

Về cơ bản, IELTS không phải là một kỳ thi gì quá khó nhằng. Nếu bạn có một vốn tiếng Anh nhất định, nghe, nói, đọc, viết ổn, chỉ cần luyện tập làm quen với dạng thức bài thi IELTS thì hoàn toàn có đủ tự tin để đi thi mà không cần phải dành quá nhiều thời gian luyện tại trung tâm.

4. Tự học IELTS cần lưu ý gì?

Như đã nói ở trên, nếu bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh được thì việc tự học ở nhà là hoàn toàn khả dĩ. Với phần nghe và đọc, làm bài nhiều và học thêm từ vựng sẽ giúp bạn quen tay và phát triển kĩ năng. Tuy nhiên, khi luyện nói và viết, bên cạnh luyện thường xuyên, bạn cần phải biết được rằng mình nói hoặc viết đúng sai đến mức nào.

Bài thi IELTS không có điểm đậu rớt, bạn sẽ được chấm điểm căn cứ vào “sản phẩm” của mình. Ví dụ, trong phần thi viết, nếu bạn viết sử dụng ngữ pháp đơn giản và không có cấu trúc phức tạp, có lỗi ngữ pháp nhiều, thì bạn sẽ đạt điểm khoảng 5.0 cho phần Grammatical Range & Accuracy. Đây mới là vấn đề đau đầu, vì có thể bạn chưa nhận ra được chỗ nào là lỗi, hoặc cấu trúc nào có thể “nâng cấp” lên bằng một cấu trúc khác để đạt mức điểm cao hơn. Thêm nữa, khi viết, ý của bạn có thể bị lạc đề hoặc không thật sự vững chắc – nhưng vì là do chính bạn viết, nên bạn không nhận ra được.

Vì thế, để bảo đảm việc luyện tập thật sự tốt và bạn học được qua từng bài, bạn nên tổ chức ôn luyện với nhóm và sửa bài lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ.

Hoặc bạn cũng có thể tìm và mua gói dịch vụ sửa bài viết IELTS bên mình.

Với kinh nghiệm dạy IELTS trên 5 năm, bên mình cung cấp gói dịch vụ sửa bài viết cực chất. Với giá dịch vụ 100k/bài (mua theo gói 3 bài hoặc 5 bài) sẽ nhận được file sản phẩm sửa trong vòng 3 ngày sau khi gửi. Cam kết:

  • sửa trực tiếp vào bài viết định dạng Word
  • giải đáp thắc mắc liên quan đến bài viết của bạn qua email
  • hỗ trợ cho các vấn đề về kỹ năng viết trong IELTS

Ngoài ra, với 50k phụ phí, bạn sẽ nhận được video sửa bài minh họa rõ ràng như bên dưới. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về bài viết cũng như các nhận xét mình ghi vào.

5. Kết luận

IELTS là kì thi kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất toàn cầu, và với nguồn tài nguyên cho kì thi này đã, đang, và sẽ tiếp tục phong phú thêm, vì vậy việc tự học IELTS là hoàn toàn dễ dàng. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng khi học, bạn biết được sản phẩm nói và viết của mình ở mức nào và có điểm nào cần khắc phục.

Bài viết này chỉ giới thiệu rất cơ bản và ngắn gọn về việc tự học IELTS có được không và chỗ khó khăn nào thường gặp nhất khi tự học. Mình chủ yếu hướng đến đối tượng đã biết chút ít về kì thi này rồi nên có thể đôi chỗ còn chưa thật rõ với những bạn nào hoàn toàn còn chưa biết gì về nó.

Mình sẽ có những bài viết khác chi tiết hơn về việc học tiếng Anh nói chung, và IELTS nói riêng nhé 🙂

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây!

2 bình luận về “Bạn muốn tự học IELTS?”

Viết một bình luận