Công việc freelance mùa dịch? App kiếm tiền?

Lam freelance with chonxinh - cover

Đã hết quý 1 của năm 2020, quá nhanh! Với giãn cách xã hội, toàn dân đồng lòng, dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, xét về kinh tế thì có vẻ như không mấy khả quan đối với nhiều người. Hàng quán đóng cửa. Ai may mắn thì work from home, không thì tạm thời mất việc, chờ đến khi hết dịch. Với tình hình này, mình nghĩ nếu có thêm một nguồn thu nhập dù nhỏ cũng là quá tốt! Vì vậy, trong bài viết này, mình xin được tâm sự một chút về những công việc freelance mình làm trong mùa dịch này. Mình cũng chia sẻ một số thông tin mà mình cho là bổ ích khác.

Vì là “tâm sự”, nên mình xác định sẽ lan man khá dài. Nếu bạn thấy không phù hợp phong cách này thì có thể bỏ qua. Nhưng nếu bạn là freelance mới vào nghề, mình khuyên bạn nên đọc hết, sẽ có những thông tin bổ ích cho bạn. Có giới thiệu ứng dụng giúp kiếm thêm thu nhập ở cuối bài 🙂

Mình xuất thân làm trong lĩnh vực ngôn ngữ, mảng giảng dạy. Tuy nhiên, nếu bạn có đọc bài viết “chuyện làm freelance” của mình thì thấy mình khá đam mê với mảng này. Mình đã không đi dạy thêm bên ngoài từ lâu lắm rồi. Chủ yếu nguồn thu nhập của mình đến từ công việc chính tại nhiệm sở và những công việc freelance không-thường-xuyên khác. Vậy nên, so với nhiều người bạn hay đồng nghiệp khác trong lĩnh vực giảng dạy, mình không bị ảnh hưởng nhiều lắm. Dù vậy, Covid-19 và “cách ly xã hội” đã cho mình cơ hội và thời gian để khẳng định quan điểm rằng, có một nghề tay trái luôn tốt hơn đặt hết trứng vào một giỏ.

Sau đây là những công việc freelance mà mình đã và đang làm trong thời gian này. Tính luôn cả viết lách, xây dựng web luôn nhé, dù tạm thời chưa hái được ra xu nào =))

Làm các công việc freelance: kiếm thêm thu nhập, xây dựng profile & connections

Dịch cho các trang crowdsourcing translation: Gengo & Unbabel!

Mình đã từng chia sẻ những công việc freelance mà mình từng làm. Chủ yếu là dịch, nhưng là mô hình dịch cho các trang web dịch vụ. Mình vẫn tiếp tục công việc này, dù không có quá nhiều jobs vì nhiều lý do (dịch Covid-19 cũng là một trong số đó). Thỉnh thoảng vẫn có những jobs khá thú vị, vừa được luyện dịch, vừa được thu nhập phụ thêm, và nhất là trong lúc này thì quá tuyệt!

Mình vẫn làm cho GengoUnbabel là chủ yếu. Gengo gần đây mình có nhận có vài jobs về Covid-19 và work from home, khá thú vị và cập nhật. Đây là một số jobs mình làm cho Gengo mới đây, chụp sơ sơ thôi chứ không chụp hết được 😀

chonxinh gengo rewards công việc freelance
Gengo approved jobs 😀

Lần cuối mình yêu cầu nhận thanh toán từ Gengo là tháng 2. Trong tài khoản Gengo hiện giờ vẫn còn gần 70 USD chưa nhận.

chonxinh gengo payout
Gengo payout in Feb

Một tin vui cho các bạn là Gengo có vẻ như sắp tuyển thêm biên dịch viên vào đội ngũ của họ! Bạn nào có khả năng dịch tốt, hãy theo dõi trang Facebook của Gengo để biết khi nào họ tuyển nhé.

Còn Unbabel thì mình vẫn dịch các tasks kiểu Customer Support (chính xác hơn thì là post-editing machine translation). Khi viết bài này thì mình cũng check thử xem bên Unbabel có task không, và đã làm được 4 cái. Hơi chán anh Unbabel là vì ảnh không có ứng dụng giúp thông báo có task, phải tự lết vào xem. Nên những ngày lười không mở máy tính là coi như quên béng về nó =))

chonxinh unbabel tasks
Giao diện nhận task

Và đây là ví dụ của một cái task mình vừa làm, vì lý do bảo mật mình phải che bớt :)) Đây là hình thức hậu edit bản dịch máy, hầu hết đều sử dụng machine translation from Google. Phiên bản tiếng Anh này là mình đã sửa lại rồi đó. Trước đó nó rối ơi là rối. À, mình có viết 1 bài về các thuật ngữ trong dịch thuật, nãy giờ có gì chưa rõ bạn có thể qua đó xem lại.

chonxinh unbabel task vietnamese english
Ví dụ task

Làm hết 4 cái task thì kiếm được khoảng trên dưới 1 đô thôi. Nhưng cũng may vì mình có sẵn 4 đô mấy. Đã đủ để có thể yêu cầu rút tiền về PayPal (mức tối thiểu rút là 5 USD). Khi vừa đủ thì rút ngay để có này có kia cho có động lực sống tiếp! =))

chonxinh unbabel cashout requested công việc freelance
Sau khi ấn nút yêu cầu cashout

Khoản vài ngày, thậm chí tới khi mình quên mất là đã yêu cầu thì tiền sẽ vào PayPal. Thường mấy cái tiền kiếm lẻ tẻ kiểu vầy mình hay để dành trong PayPal luôn để thanh toán phí cho mấy cái app 🙂 Bên dưới là ảnh nhận tiền gần nhất từ Unbabel.

chonxinh unbabel cashout
Nhận thanh toán từ Unbabel

Làm task Annotation cho Gengo

Bên cạnh các jobs dịch, Gengo cũng cung cấp dịch vụ liên quan đến trí thông minh nhân tạo (AI training). Đã có những loại hình công việc liên quan kể từ ngày Gengo trở thành một công ty con của Lionbridge. Mình đã thấy có những dự án như phân loại trang web, hoặc gần đây nhất là Annotation. Giải thích đơn giản như sau, bạn sẽ nhìn vào một tấm hình rồi dùng chuột để annotate theo hướng dẫn. Task mình làm là công nhân trong nhà máy. Nếu trong tấm hình có công nhân thì dùng chuột để đóng dấu công nhân đó, ngắn gọn và đơn giản. Nhưng cũng phải theo đúng hướng dẫn của dự án, nếu không sẽ bị trả hàng về.

chonxinh gengo AI training
Thư mời tham gia dự án

Thù lao cho task này là 0.04 USD cho một tấm hình, làm càng nhanh, tiền nhận được càng nhiều. Mình rề rà quá nên làm ko có bao nhiêu. Tính thêm thù lao làm test 10 tấm nữa 🙂

chonxinh gengo rewards adjustment
Thù lao cho task annotation

Lợi thế của việc làm cho Gengo hay một nền tảng đa nhiệm như vậy là bạn có nhiều cơ hội kiếm thu nhập. Vì vậy, mình luôn khuyên các bạn hãy mạnh dạn đăng ký tài khoản ở những trang legit như thế này, cơ hội sẽ đến, dù có thể chậm.

Cần phải hiểu rằng, thù lao nhìn có thể ít thật, nhưng mọi thứ cần phải có thời gian. Nếu bạn thấy mất thời gian quá mà chẳng được bao nhiêu tiền, thì cuộc sống freelance này có thể không dành cho bạn 😀

When you have had nothing most of your life, you learn to appreciate the small things in life. The real challenge is appreciating the small things in life as you start to acquire material things and amassing wealth.

Jim Robinson

Dịch cho client trên Upwork

Upwork là nền tảng marketplace for freelancers lớn nhất hiện giờ, theo mình được biết. Freelancers sẽ tìm việc trên đây, bid và sau đó nhận việc. Cái khó của những bạn mới bắt đầu làm là không có được một Upwork profile sáng giá, nên thường sẽ khó xin được việc.

Ví dụ, cùng một công việc dịch đơn giản, có 2 freelancers đăng ký. 1 người mới bắt đầu với một profile mới tinh chưa từng có job nào trên Upwork, và người còn lại thì đã hoàn thành khoản chục cái job rồi với rating gần 5 sao! Dĩ nhiên chưa biết ai giỏi hơn ai, nhưng khách hàng thường không muốn rủi ro cao nên sẽ trao việc cho người có Upwork Profile ổn hơn nhiều rồi. Vì vậy, đó là lý do mình không hay tìm việc trên này, khả năng được nhận không cao. Tiếc là không biết về thế giới freelancers này sớm hơn!

Đây là Upwork profile của mình 🙂 Làm được tổng cộng 6 jobs với thu nhập trên 100 USD =)

cong viec freelance - chonxinh upwork profile

Dù thế, cũng không nên bỏ hẳn một cái marketplace đầy tiềm năng như thế này! Một ngày nọ, mình thấy 1 client tìm biên dịch Việt-Anh, và mình ấn nộp đơn. Thấy mình cũng thoả đủ điều kiện.

upwork chonxinh job recruitment công việc freelance
upwork chonxinh job recruitment 2

Thì ra họ tuyển sẵn, để sau này có dự án thì sẽ gọi. Quy trình của họ là test 1 bài kiểm tra tiếng Anh và 1 bài dịch Việt-Anh. Nếu đậu hết, thì mình sẽ được vào danh sách pool of translators của họ, và khi có việc thì họ sẽ liên hệ. Công ty này có vẻ lớn.

upwork chonxinh onboarding email from client
Thư onboarding, đây là vòng thi tuyển biên dịch viên của họ 🙂

Mình làm các bài kiểm tra đó không quá khó khăn, nhưng không thấy họ nhắn lại. Rồi bẵng đi khoảng vài tuần thì họ có liên hệ, mình từ chối dự án vì quá khó nhai với mình (về động cơ đốt trong). Nhưng sau đó có thêm 1 dự án mới, mình chấp nhận vì thấy khá vui, dịch về cảnh giác dược!

Mình làm tổng cộng là 2 tasks, đầu tiên là task dịch. Task này gồm khoảng gần 30 file RTF. Họ cũng dùng machine translation trước, mình sẽ dịch những chỗ còn thiếu, hoặc edit những chỗ chưa ổn lắm. Nội dung của dự án này là về y-dược, nên mình đã học được nhiều từ mới. Chẳng hạn như cảnh giác dược (pharmacovigilance), hội chứng bàn tay chân (hand-food syndrome), ung thư gan nguyên phát (HCC – viết tắt của hepatocellular carcinoma), di căn xương (bone metastasis), vân …. vân …

chonxinh cong viec freelance translation

Sau khi làm xong cái task dịch thì họ lại mời nhận task edit cho cùng dự án. Cũng tương tự, lần này mình sẽ edit lại những bản dịch của người khác làm giai đoạn dịch phía trên. Mình thấy các bản dịch mình phải edit có lỗi sai, nhiều chỗ quên dịch hoặc nhập sai chính tả. Nhưng cũng có nhiều điều học được, như cách hành văn, cách chọn từ.

chonxinh cong viec freelance translation 3

Và rồi cũng xong 2 cái tasks, kiếm được 54 đô (trừ phí 20% cho Upwork nữa) và 2 cái reviews khá ổn. Đây là work history & feedback của khách hàng cho mình. 2 cái trên cùng là mình vừa kể ở trên đấy. Bạn có thể thấy dù bắt đầu trên Upwork cũng khá lâu (từ 2019) nhưng số lượng jobs nhận được không nhiều (nổi). Khá buồn, nhưng không nản và bỏ cuộc đâu nha!

cong viec freelance - chonxinh upwork profile reviews

À, mức phí họ chi trả là 0.02 USD/word, và 8 USD/hour. Tuỳ theo dự án client đó sẽ chọn cách tính thù lao tương ứng. Có vẻ không cao, nhưng nếu bạn đã từng tham gia các nhóm dịch thuật trên Facebook thì bạn sẽ thấy, thù lao như vậy là quá ổn rồi. Nếu muốn rút thù lao về ngân hàng ở Việt Nam thì phí là 1 USD, tỉ giá chuyển đổi như trong ảnh bên dưới. Mình đăng cho các bạn xem thôi chứ mình sẽ chọn rút về thẻ Payoneer cho nó khoẻ, dù phí cao hơn (2 USD). Lý do vì sao thì mình khất giải thích sau 🙂

chonxinh cong viec freelance translation get paid from upwork
Nhận tiền trực tiếp về ngân hàng Việt Nam

Vậy nên, kết luận lại là hãy cứ tham lam, hãy cứ dại khờ. Công việc freelance không dễ kiếm, nhưng bạn cứ chuẩn bị mọi thứ cái đã. Luôn sẵn sàng và khi cơ hội đến, thì chộp lấy thôi!

Chance favors the prepared mind.

Louis Pasteur.

Tiếp tục viết lách: công việc freelance đơn giản nhất!

Đúng là thời gian qua blog Cà Phê Mỗi Sáng này bị bỏ bê nhiều quá! Nên gần đây mình đã quyết tâm viết nhiều hơn. Viết lách chính là công việc freelance đơn giản nhất nhưng lại giúp thư giãn tuyệt hay!

Gần nhất mình có bài về đọc sách đầu năm, và nay thì lên bài này (viết 1 bài tốn 3 ngày hic). Thật ra theo thống kê trang web từ Google Analaytics thì blog chonxinh.com này cũng không đến nỗi kém. Đó cũng là động lực để mình phấn đấu. Ngoài ra thì mình cũng đang làm một trang web khác về học tiếng Anh.

Với kinh nghiệm sẵn có từ blog này, và nhiều lần thất bại đau thương trước, chỉ trong vòng 3 tháng trang web mới này đã có traffic từ google search, mình rất vui =) Việc trước mắt là tiếp tục xây dựng content cho nó, và mình cũng từng chia sẻ cách để monitize trang web rồi. Dưới đây là doanh thu (còn rất rất ít thôi nhé) từ việc đặt quảng cáo của Propeller Ads nè:

Công việc freelance: đặt quảng cáo dùng propeller ads
Đặt quảng cáo từ Propeller ads

Thử ứng dụng mới giúp kiếm thêm thu nhập: ClipClaps, Toloka Yandex

Luôn tìm kiếm cơ hội mới, thử sức mình đồng thời kiếm thêm thu thập. Nếu không thành công ở cuối đoạn đường thì quang cảnh bên đường giữa cuộc hành trình cũng sẽ đẹp mãi trong ký ức =) Mình thích quan điểm này. Vì thế mình luôn không ngừng thử những cái mới 🙂

CLIPCLAPS

ClipClaps là gì? Đây là ứng dụng xem clip vui, khi tích đủ thời gian thì bạn sẽ đạt mốc để đổi rương, mở ra sẽ có những điều thú vị 😀 Giao diện ứng dụng như bạn có thể xem bên dưới. Thanh nằm ở cuối ứng dụng chính là thanh đo thời gian, khi bạn lướt xem video đạt mốc thì sẽ nhận được rương. Tuỳ theo thời gian dài ngắn mà loại rương nhận được sẽ khác nhau.

chonxinh clipclaps công việc freelance

Có nhiều loại rương khác nhau, diamond chest, gold chest, hay bronze chest. Tương ứng với tên, thì phần thưởng sẽ nhiều hơn. Ví dụ bên dưới là mở một cái rương đồng. Phần thưởng nhận được là clapcoins hoặc vé quay xổ số.

cong viec freelance chonxinh - clip claps 2

Còn đây là rương vàng.

cong viec freelance chonxinh - clip claps 3

Dĩ nhiên với rương kim cương thì sẽ nhiều hơn nữa rồi. Sau khi đạt đủ clapcoins, bạn có thể đổi sang USD hoặc mua các vật phẩm khác, chẳng hạn như rương vàng, rương bạc. Nhưng nói thật thì sử dụng clapcoins quy đổi ra USD là mục đích sau cùng!

clip claps

Một cách khác để kiếm phần thưởng là tích đủ (tuỳ loại) để quay xổ số (raffle). Chẳng hạn như bên dưới là mình đã tích đủ để quay xổ số nhận clapcoins. Nếu may mắn sẽ nhận được 500k clapcoins, còn xui thì, hì hì.

clip claps raffle

Mình ấn vào nút play thì kết quả là như này :)) Raffle có tất cả 9 lá bài, và bạn lật lá may rủi thôi ạ.

clip claps raffle reward =)

Sau khi tích đủ các thể loại clapcoins và đổi ra được tiền, bạn sẽ có thể rút về PayPal theo các mốc bên dưới.

clipclaps payout?

Mình thì thấy kiếm tiền kiểu này có phần hơi lâu lắc và nhất là không có tính chuyên môn so với những công việc freelance mình làm. Tuy nhiên, khi check “is ClipClaps legit” trên Google thì kết quả khá ổn và nhiều người cũng kiếm được kha khá rồi. Các bạn nếu muốn vừa xem video thư giãn vừa kiếm thêm ít USD rút về PayPal thì cứ tìm hiểu thêm nhé. Mình thì chắc lâu lâu vẫn sẽ vào xem video để giải trí, sẵn kiếm thêm clapcoins! Nếu muốn thử, bạn hãy ủng hộ mình có thêm được 1 diamond chest (bạn cũng sẽ có luôn!) bằng cách đăng ký theo đường link tại đây, hoặc quét mã QR bên dưới nhé!

clip claps qr code for registration
ClipClaps QR code

TOLOKA YANDEX

Toloka Yandex là gì? Đây là một mô hình na ná với công việc freelance mình từng giới thiệu: Internet Accessor của Lionbridge. Các task chủ yếu là đánh giá chất lượng bài viết, xem bài viết có interesting hay không, liệu bài viết có giúp ích được cho người dùng hay không hay chỉ là clickbait, liệu bài viết có chứa thông tin đồi truỵ hoặc gây thù ghét hay không

Cần phải biết rằng Yandex vốn là công cụ tìm kiếm lớn thứ 4 trên thế giới, với hơn 60% người dùng tại Nga sử dụng. Vậy Toloka Yandex cũng chính là một kiểu “quality control”, đánh giá kết quả tìm kiếm nhằm cải thiện chất lượng của bộ máy này. Và bạn đang là người đóng vai trò hỗ trợ quy trình đấy.

Quy trình như sau: bạn đăng ký, làm qua một vài bài training đơn giản (mẹo là phải thêm Tiếng Việt vào profile để được làm task tiếng Việt nhé). Qua vòng kiểm tra, làm đậu các training task rồi thì nhận task và làm, rút tiền về PayPal hoặc Payoneer.

Ví dụ của 1 traing task bên dưới. Đọc một văn bản ngắn, sau đó cho biết liệu nó có đưa ra một thông tin là fact hay không. Sẽ có chỉ dẫn chi tiết kèm theo ví dụ, cũng yêu cầu bạn phải có khả năng tiếng Anh một chút. Training task thì không có thù lao, nhưng nếu không làm thì sẽ không được làm một số dạng task khác.

sample toloka yandex training task

Theo trải nghiệm cá nhân của mình, thiết bị phù hợp nhất để làm loại task này là thiết bị Android. Mình sử dụng iOS thì khá bực bội, phải tải đi tải lại nhiều lần nên chưa làm được nhiều task. Có những task làm trên điện thoại, và cũng có những task làm trên trình duyệt web.

Về mức thù lao thì, không tính theo giờ, mà tính theo task. Mình thấy trung bình là khoảng 0.02 USD cho một task đọc và đánh giá chất lượng bài viết. Hãy tham khảo thử một task kiểm duyệt ấn phẩm bên dưới:

sample toloka yandex real paying task

Một ghi chú cuối cùng, nền tảng này hỗ trợ người dùng khá tốt. Mình từng email cho Toloka Support để yêu cầu hỗ trợ khi tải task. Chỉ mất 1 ngày để Toloka phản hồi lại, phong cách khá chuyên nghiệp. Nếu muốn đăng ký thử làm cho Toloka Yandex, hãy ủng hộ mình bằng cách đăng ký qua link này nhé 🙂

Mẹo: tận dụng thuật toán của Facebook & Google!

Chắc các bạn đã biết, thường thì những hành động của người dùng trên mạng Internet đều được ghi lại, bằng cách này hay cách khác. Vì vậy, tại sao không tận dụng việc này để đem lại lợi ích cho chính mình? Facebook và Google track người dùng để đưa ra những quảng cáo hay đề xuất phù hợp với hành vi và sở thích của họ, vì thế nếu bạn muốn biết thêm về các công việc freelance như trên, hãy like, follow, hoặc tìm kiếm những chủ đề như vậy khi duyệt web hoặc lướt Facebook. Mình biết đến Clipclaps và Toloka Yandex nhờ như vậy đó 🙂

Kết luận

Trên đây là một số công việc freelance mà mình làm trong cái mùa dịch đầy … u ám này. Ngoài ra mình cũng có tìm hiểu thêm một chút về thị trường tài chính, về margin trading. Mấy cái đó chắc mình sẽ chia sẻ thêm trong lần tới nhé.

Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn. Chúc mọi người thật nhiều sức khoẻ và may mắn, sẽ lại toả sáng và mọi thứ sẽ bình thường khi hết dịch. Tặng các bạn 1 quote mình vừa đọc được 🙂

Look for the good in every person and every situation. You’ll almost always find it.

Brian Tracy

Cảm ơn các bạn!

Disclaimer: một số link trong bài viết này là referral link. Điều đó có nghĩa, khi bạn đăng ký qua link đó thì mình sẽ nhận được một khoản commission. Khoản commission này không hề đến từ phía bạn, mà là đến từ nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn cảm thấy muốn ủng hộ blog chonxinh.com vì đã chia sẻ thông tin hữu ích, hãy đăng ký qua link. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể tự sử dụng google tìm kiếm và tự đăng ký.

29 bình luận cho “Công việc freelance mùa dịch? App kiếm tiền?

 1. Hello bạn Chồn Xinh ơi,
  Nhờ có trang blog của bạn, mình đã kiếm được tiền từ Lion. Nhưng sau 12 tháng thì họ ko cho mình tiếp tục công việc nữa 😀
  Mình đang tìm hiểu Upwork, đã apply 1 job dịch trang web, mình thấy có phần “Cover letter “phía dưới “Job details”.
  Phần này là thế nào nhỉ? Mình viết như 1 cover letter thông thường, viết để khách hàng chịu nhận mình vào job??
  Có bắt buộc viết không?

  1. Có nha bạn, viết sơ ngắn gọn để người ta biết tại sao nên chọn bạn mà không phải các freelancers khác 😁 cái đó là cái đầu tiên người ta xem, trước khi xem các file bạn đính kèm. Chúc bạn may mắn.

    1. CV của bạn. Nói thật là khả năng cao là khó được giao job; khách thường ko thích rủi ro nên sẽ chọn freelancer đã từng có job rồi, và nhiều job hay review tích cực thì thường được nhận. Nên khâu duy nhất bạn có thể khiến khách để ý tới là viết Cover Letter sao cho hấp dẫn. Và bid giá nữa.

 2. Mình có đăng kí làm cho Appen mà làm test mãi chưa thấy được approve. Mình tính chuyển qua Gengo làm mà k biết có bị conflict k bạn nhỉ. Tại m đọc thấy Gengo được acquired by Lionbridge 🙁

 3. Ad ơi cho em hỏi là em chỉ được họ gửi link 12 models LMS nhưng không có bản guideline như ad nói thì là do họ gửi thiếu hay đợt này không có ạ?

 4. Hi anh Chonxinh!
  Chả là dạo này em làm bên mảng Internet Assessor cho Lion Bridge nhưng toàn No Tasks. Hic. Không biết còn công việc tương tự nào như vậy anh có thể biết và giới thiệu không ạ? Em cảm ơn ạ.

  1. Mấy cái này thì thường bị dính cái conflict of interest nên cũng hên xui lắm. Mình có thử đăng ký Appen mà mình thấy nó hơi chuối quá so với Lion, lâu lắc rề rà lắm, nhưng đặc điểm là nếu bạn vào rồi thì có thể làm nhiều projects khác nhau tuỳ theo availability. Bạn nếu chưa biết có thể thử connect.appen.com xem sao nhé. Ngoài ra thì cũng có 1 loại task tương tự kiểu đánh giá trang web là của thằng Toloka Yandex. Làm cái này thì cứ nhào vô mà làm thôi khỏi lo phỏng vấn hay test gì, nhưng điều kiện rate thì thấp lắm. Mình có viết 1 bài, nếu bạn chưa đọc thì lội trong mớ bài mình viết mà đọc nhé. Chúc bạn may mắn!

     1. Hehe. Cảm ơn anh vì những bài viết bổ ích này 🤗 Mong trong tương lai sẽ có nhìu bài hơn để mng tham khảo và học hỏi ạ💗

 5. Chào anh chonxinh!
  A cho em hỏi chút về gengo. Thấy a đã đạt cấp pro rồi thật ngưỡng mộ. Vậy khi đã lên cấp pro rồi thì lượng công việc có liên tục ko ạ? Và thường 1 tháng anh kiếm được bao nhiêu với gengo ạ?. Em là newbie rất mong đc nghe chia sẽ của anh .

  1. Chào bạn,
   Nói vậy thì chắc bạn cũng đã gia nhập gia đình biên dịch của Gengo. Chúc mừng bạn.
   Khi lên cấp độ Pro, bạn sẽ có thể nhận được job ở cả 2 cấp độ, Pro và Standard. Và thêm loại job Edit chỉ dành cho cấp độ Pro. Nên nói ngắn gọn là sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn 🙂
   Về thu nhập thì mình cũng không thể nói được, tuỳ khách và tuỳ thời điểm. Cá nhân mình từng kiếm được kha khá nhờ vào một khách nhất định chọn mình làm Preferred Translator (cùng nhiều biên dịch khác nữa, chắc tiêu chí chọn là điểm cao + cấp độ Pro), năm 2018. Nhưng từ khi khách đổi mô hình kinh doanh (đầu 2019) thì không gửi job nữa, và job từ các khách hàng khác cũng không nhiều 😁 Mình cũng làm lâu lâu cho vui khi thấy job nào mình thích và có vẻ làm được, nhưng đa phần đều ko có cơ hội chọn hay xem kỹ vì “this collection has been taken by another translator” tối ngày. Nói sơ sơ thì cộng hết cả năm 2019 chia đều 12 tháng thì mình kiếm được khoảng 100+ đồng/tháng.
   Tới khoảng vài tháng gần đây mình đã quyết định xoá Feeder không nhận thông báo nữa, và vẫn giữ account Gengo để khi có project đến (một năm khoảng vài lần) thì cân nhắc mà làm thôi!
   Bạn mới vào làm chắc còn bỡ ngỡ pha lẫn hào hứng, hãy cứ cố lên nhé. Nhất là lúc covid-19 như này có thêm việc làm cũng rất tốt. Có gì cần cứ để lại comment nhé.

 6. Anh cho em hỏi nếu đang làm cho Lion rồi. nếu đăng kí thêm Toloka Yandex liệu rằng có vi phạm quy chế của Lion và có nguy cơ bị đuổi không ạ. Hay là 2 cái không liên quan gì đến bảo mật sẽ không sao ạ

  1. Mình thấy trong danh sách “conflict of interest” ko có tên Toloka. Mà thật ra thằng Toloka này không liên quan đến Google nên mình nghĩ ko sao. Bạn mà làm cho Appen hay Isoftzone thì nguy cơ cao hơn (chắc chắn luôn ấy) 🙂

   1. Vào mấy tháng này em có làm vì bị ít task do task k có. tự nhiên bị gửi về cho release of service. Chả biết làm sao nữa. Bình thường feed toàn trên 80 % hết. Email cho lion th họ k rep. Chả hiểu nữa. Chắc là cắt giảm member à a. hic

     1. Nhưng em vừa fix ip và chuyển sang nước khác làm và đã được nhận làm bài kiểm tra. Nhưng giờ đang băn khoăn không biết đăng kí tài khoản ngân hàng của việt nam được không anh. hay là bắt buộc phải có tài khoản ở nước mình đăng kí ạ

     2. Theo mình nhớ là phải có tài khoản ngân hàng của nước đó, nhưng bạn xem kỹ điều khoản xem cái job lần này thanh toán qua hình thức nào đã. Khả năng cao là không được đâu bạn.

 7. Có vẻ be bét :)))) Cũng lọ mọ từng chữ ấy chứ, cứ nghĩ là nó chấm nhầm ý, nhưng thôi để làm lại lần nữa =)) Bạn có FB/Group hay Insta gì ko, cho mình tiện contact với nhé. Thanks :-*

 8. Hi bạn. Cho mình hỏi task Annotation cho Gengo bạn nhận ở đâu. Mình vào Gengo tìm hoài không được. Cảm ơn bạn trước nhé.

  1. Chào bạn,
   Rất tiếc là project đó hết rồi. Là một Gengo Translator rồi thì thỉnh thoảng sẽ có những dự án như thế, chứ không phải là luôn có. Không biết bạn đã là Translator của Gengo chưa?

   1. Mình fail 1 lần rồi. Các câu dịch khá giống nhau nên chỉ đúng 3/5. Không biết bạn có bí quyết gì truyền lại không 🙂

    1. Mình cũng fail lần đầu 😀 Đúng là các câu dịch khá giống nhau thật, nhìn câu nào cũng như câu đó. Lần tới trước khi bạn retake thì bạn đọc kỹ các quy tắc trình bày trong tiếng Việt, cách ghi giờ, ngày tháng, quy tắc viết hoa … Khi làm thì bạn đọc thật kỹ các câu lựa chọn, loại bỏ câu nào sai nghĩa hoàn toàn, rồi những câu nào giống nhau thì bạn tự hỏi mình là tiếng Việt có nói như vậy không 🙂 Diễn đạt tự nhiên nhất, thuận miệng nhất sẽ là gì. Nếu vẫn chưa thoải mái thì bạn quăng đó đi thư giãn 5p rồi quay lại xem, sẽ có cái nhìn khác.
     Mình cũng dự định viết 1 bài về Gengo, mong bạn đón xem, và chúc bạn may mắn!

     1. Gengo tuyển lại Eng-Vie r đó bạn Chonxinh. Mình nhìn muốn lòi con mắt cho 5 câu, tự tin nộp bài tưởng dễ hóa ra khó, 0/5 :)) Còn 72hrs mới đc retake nữa chứ, eo ôi. Chắc ko hợp làm translator r. Mà khó vậy thì lương chắc cũng khá nhỉ :”>

     2. =)) bạn làm gì mà ra nông nỗi 0/5 vậy. Lương mình nói ở mấy bài trước rồi thì phải.
      Cấp độ Standard là 0.03 USD/word
      Cấp độ Pro là 0.08 USD/word
      Lần sau bạn làm cẩn thận hơn một chút nhé 😂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *