Goodreads Reading Challenge: Kết lại 2019

Đầu năm, mình muốn bắt đầu bằng việc nhìn lại năm cũ và đặt ra mục tiêu năm mới. Trong bài viết này, mình muốn review rất-ngắn về những quyển sách mình đã đọc trong năm 2019. Hay nói theo cách khác: review về Goodreads Reading Challenge năm cũ, 2019.

I. Goodreads Reading Challenge là gì?

Đây tạm gọi là một “phong trào” khuyến khích văn hóa đọc của Goodreads. Mạng xã hội dành riêng cho các độc giả yêu sách, lớn nhất hành tinh. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần vào mục Reading Challenge trong tài khoản Goodreads của bạn. Sau đó đưa ra số quyển sách mà bạn muốn đọc trong một năm.

goodreads reading challenge pic for 2019

Sau khi đặt mục tiêu, dĩ nhiên là bạn phải cố gắng để đạt được. Goodreads là một mạng xã hội, bạn sẽ biết được bạn bè của mình đang đọc gì. Tương tự, bạn cũng có thể biết được mục tiêu Goodreads Reading Challenge của họ. Đây là một cách khá hiệu quả để tự gây “áp lực” cho bản thân =))

Sau khi đọc xong một quyển sách nào đó, bạn thêm nó vào kệ, và tiến độ được cập nhật. Như bên dưới, trong năm 2019 mình đặt mục tiêu 20 quyển, sau đó chỉ đọc được 15 quyển =)) Tự an ủi bản thân, mình cũng đọc 1 tháng 1 quyển sách rồi mà 😀

goodreads reading challenge 2019 -my progress

II. Những quyển sách mình đã đọc cho Goodreads Reading Challenge 2019

Có tổng cộng là 15 quyển. Thật ra mình đọc nhiều hơn vì còn vài cuốn đang đọc dở. Cho mỗi quyển, mình sẽ viết tóm tắt hoặc review thật ngắn cùng kết luận cá nhân có-đáng-đọc-không. Lưu ý là mình sẽ viết rất ngắn, vì nhiều quá không viết nổi =)) Quyển nào có dấu (*) là mình đọc bản ebook. Bạn nào cần có thể liên hệ, mình sẽ chia sẻ file để bạn đọc trên Kindle=))

goodreads reading challenge 2019 - my 15 books
15 quyển mình đã hoàn thành trong năm 2019
 1. Nhà giả kim, Paulo Coelho
 2. Still me, Jojo Moyes 
 3. Cô gái và màn đêm, Guillaume Musso,
 4. Giáo sư và công thức toán, Yōko Ogawa
 5. Cô gái như em, Marc Levy
 6. *When Breath Becomes Air, Paul Kalanithi
 7. *Nghệ thuật bài trí của người Nhật, Marie Kondō
 8. Chuyện kể trăng nghe, Shin Kyung-sook
 9. Lên lớp không được đọc tiểu thuyết, Cửu Bả Đao
 10. Phương trình hạ chí, Keigo Higashino
 11. *Tôi du hành một mình, Samuel Bjørk
 12. *Viết gì cũng đúng, Anthony Weston,
 13. *Ngoại tình, Paulo Coelho
 14. *Thánh giá rỗng, Keigo Higashino
 15. Nếu còn có ngày mai, Sidney Sheldon

1. Nhà giả kim, Paulo Coelho

Nhà giả kim - ảnh tự chụp
Nhà giả kim – ảnh tự chụp

Khai trương Goodreads Reading Challenge 2019 bằng quyển này. Giống như một câu chuyện cổ tích vậy. Nhà giả kim vừa ấm áp vừa đơn giản, cứ như lạc vào thế giới phương Đông. Những triết lý trong Nhà Giả Kim được nhiều người cho là có thể thay đổi cuộc đời người đọc.

Ấn tượng nhất với mình là câu này:

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.

Paulo Coelho, trong Nhà Giả Kim

Có người nói đây là thể loại self-help không thực tế, nhưng có người lại tán dương hết mình. Theo cá nhân mình, đây là một quyển đáng để đọc.

Nhấp vào đây để mua sách với giá ưu đãi nhé.

2. Still me, Jojo Moyes 

Still me - ảnh Fahasa. Quyển tieensg Anh đầu tiên mình đọc cho goodreads reading chalenge 2019
Still me – ảnh Fahasa

Trước ngày em đến (chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên Me before you) là một cái tên khá quen thuộc. Nếu bạn đã xem, hẳn bạn phải biết Louisa Clark, nhân vật chính do Emilia Clarke thủ vai. Cô gái chân ngắn quê mùa này sau câu chuyện với Will Traynor đã yêu một anh nhân viên y tế có tên Sam Fielding trong quyển After you (phần 2 của Me before you). Sau phần 2, Louisa đến New York để bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới – đây chính là phần 3, quyển Still me.

Trong Still me, một Louisa Clark vừa quen vừa lạ, táo bạo, tự tin, đã dũng cảm. Cô chấp nhận vượt khỏi vùng an toàn đến New York làm việc cho một gia đình giàu có. Khó khăn trong việc hòa nhập với gia đình chủ và tầng lớp quý tộc, yêu xa với Sam v..v.. Những việc đó gây cho cô không ít khó khăn, gần như không thể cân bằng mọi thứ.

Ngắn gọn là bạn không cần đọc =)) Và thật ra bạn cũng không cần đọc After you, phần 2 làm gì. Vì theo mình, chính bản thân Me before you đã quá trọn vẹn. Mình đọc cả 3 quyển vì tình yêu với Me before you. Nhưng nếu bạn hỏi có cần đọc không thì mình xin trả lời là không =))

3. Cô gái và màn đêm, Guillaume Musso

Cô gái và màn đêm
Cô gái và màn đêm – ảnh Nhã Nam

Musso là tác giả yêu thích của mình bên cạnh Marc Levy. Mình đọc gần như hết sạch sách của anh, và sách nào mới ra thì mình cũng hốt về ngay. Tuy nhiên, phải nói là gần đây cây bút này .. xuống cấp quá.

Nội dung chính xoay quanh một chuyện giết người đã cũ, cách hiện tại khoảng vài chục năm. Mô tuýp không có gì mới. Sau ngần ấy năm, ai cũng đều thành đạt, bỗng nhận được thư nặc danh mời về. Rồi bất ngờ có người bị giết, và dần những bí ẩn của mấy chục năm trước dần hé lộ.

Cái mình không thích trong tác phẩm này là cách xây dựng nhân vật. Kiểu “thần thánh hóa” nữ chính mà không có lý do thuyết phục. Lời giải đáp cho câu chuyện cũng là một cú “twist” đầy ngạc nhiên – không ai đoán được. Nhưng theo mình thì lại rất buồn cười kiểu gượng ép.

Tóm lại, không cần phải đọc, đọc xong bực thêm =)) Nhưng nếu Musso có ra sách mới thì con mọt này vẫn sẽ vác về ạ.

Nếu bạn cảm thấy thích, có thể nhấp vào đây để mua sách với giá ưu đãi nhé.

4. Giáo sư và công thức toán, Yōko Ogawa

Giáo sư và công thức toán - ảnh Nhã Nam
Giáo sư và công thức toán – ảnh Nhã Nam

Một quyển rất cảm động về một giáo sư Toán học và mẹ con người giúp việc. Giáo sư bị mất trí nhớ do tai nạn. Ông chỉ nhớ được những người, sự kiện xảy ra trước tai nạn. Những việc xảy ra sau thì hoàn toàn không nhớ. Vì thế, ông không làm gì được, sống nhờ vào tiền thưởng giải đố trên tạp chí Toán học. Mà nói cho cùng thì đó cũng chỉ là vì tình yêu Toán học, chứ cũng không phải vì tiền. Để nhớ một người hay việc gì đó, giáo sư đính giấy nhớ lên chiếc áo vét cũ sờn.

Cô giúp việc và cậu con trai đã đem đến những làn gió mát cho cuộc đời vị giáo sư. Cùng với đó, là những phát hiện dễ thương về quá khứ cuộc đời của ông.

Nếu bạn muốn nhoẻn miệng cười khi đọc một cái gì đó nhẹ nhàng nhưng lại đong đầy ý nghĩa, hãy đọc Giáo sư và công thức toán.

Nhấp vào đây để mua sách nhé.

5. Cô gái như em, Marc Levy

Cô gái như em - ảnh tự chụp
Cô gái như em – ảnh tự chụp

Giống như Musso, Marc Levy là một trong những tác giả mình rất cuồng. Mỗi lần có sách mới là lại y như rằng sẽ ra Nhã Nam vác về. Nhưng cũng không khác Musso, chất lượng cây bút này cũng đã sụt giảm nhiều.

Mình nhớ quyển đọc đầu tiên của Marc Levy là Người trộm bóng. Đầy ám ảnh về hình bóng chiếc diều và những kỷ niệm tuổi thơ cùng tình yêu tuổi trẻ. Quyển thích nhất là Kiếp sau với cú twist quá mạnh nhưng đầy thuyết phục trong không gian nghệ thuật.

Cô gái như em là câu chuyện về nữ chính bị tai nạn không còn đi lại được. Nam chính gốc Ấn, do không chịu nổi xiềng xích giai cấp và những hủ tục nước mình nên đã bỏ sang Mỹ để lập công ty riêng, mang theo lý tưởng cao đẹp về sự đổi mới.

Bối cảnh chính của câu chuyện là toà nhà sang trọng đắt tiền có chiếc thang máy kiểu cổ cần phải có người vận hành riêng biệt. Một phần nội dung chính của quyển này là những rắc rối xoay quanh liệu chiếc thang này có nên bị dẹp bỏ để thay bằng một chiếc thang máy mới hiện đại và không tốn tiền vận hành hay không.

Mình nghĩ vấn đề của quyển này cũng giống như Cô gái và màn đêm. Xây dựng các nhân vật chính quá lý tưởng đến độ không rõ lý do. Thêm nữa, Marc Levy đã quá “tham”. Ông đã cố gắng nhồi nhét khá nhiều chủ đề, nhất là giai cấp xã hội, trong quyển sách này.

“Phán quyết” cá nhân của mình là, không đọc =)) Nhưng nếu muốn mua sách thì bạn có thể mua ở đây.

6. *When Breath Becomes Air, Paul Kalanithi

Khi hơi thở hóa thinh không - ảnh Fahasa
Khi hơi thở hóa thinh không – ảnh Fahasa

Quyển tiếng Anh thứ hai mình đọc cho Goodreads Reading Challenge 2019. Bản dịch của quyển này ở thị trường sách Việt Nam là “Khi hơi thở hóa thinh không”. Chủ đề về nghề Y, ranh giới giữa sự sống và cái chết, ý nghĩa của sự sống, bệnh ung thư, nỗi đau và ý chí mãnh liệt bám giữ sự sống. Đây là quyển hồi ký do chính tác giả viết, và được tiếp nối sau khi ông qua đời. Cả hai vợ chồng đều làm ngành Y.

Mình không thích quyển này lắm, vẫn đánh giá 4/5 sao. Sẽ giới thiệu cho những ai thích ngành y, hoặc có ý muốn tìm hiểu về những chủ đề nói tên. Mình đọc bản tiếng Anh, ngôn ngữ đẹp, mấy từ chuyên ngành thì không quan tâm, kệ =)) Bạn nào muốn đọc thì có thể liên hệ qua email để mình gửi ebook, hoặc muốn đọc bản tiếng Việt thì cứ ra Nhã Nam, hay mua sách qua link này cũng được.

7. *Nghệ thuật bài trí của người Nhật, Marie Kondō

nghệ thuật bài trí của người Nhật, quyển sách tạm gọi là tâm đắc nhất cho goodreads reading chalenge 2019 của mình
Nghệ thuật bài trí của người Nhật – ảnh Google 😀

Quyển sách đáng nói nhất của năm 2019 đối với mình là quyển này. Ảnh hưởng sâu sắc, thay đổi tư duy về vấn đề dọn dẹp nhà cửa cùng lối sống tối giản. Lẫn những vấn đề nho nhỏ về lòng biết ơn đối với những vật dụng tưởng chừng là vô tri.

Mình đã viết bài review về quyển này rồi, bạn nào muốn đọc thì có thể xem tại đây. Còn đánh giá thì, dù phiến diện, mình vẫn tự tin cho nó 5/5. P/S thêm là khá nhiều người anti quyển này ạ. Mua sách thì tại link này nhé.

8. Chuyện kể trăng nghe, Shin Kyung-sook

Chuyện kể trăng nghe - ảnh Nhã Nam
Chuyện kể trăng nghe – ảnh Nhã Nam

Giống như quyển trên, mình cũng đã từng viết review về Chuyện kể trăng nghe trên blog này. Tóm gọn, quyển này gồm những mẩu chuyện ngắn kể về những khoảnh khắc trong đời. Như một làn nước mát lành, hoặc một cơn gió nhẹ, sẽ vỗ về bạn trong những ngày oi bức hay mệt mỏi, muốn tìm một cái gì đó nhẹ nhàng để đọc.

Đánh giá là nên đọc ạ, 4.5/5. Nhưng chỉ với những ai yêu thích tản văn thôi nhé. Đặc biệt ai đã từng đọc văn học Hàn Quốc thì sẽ cực thích. Mua sách tại đây.

9. Lên lớp không được đọc tiểu thuyết, Cửu Bả Đao

Lên lớp không được đọc tiểu thuyết - ảnh Chồn Xinh
Lên lớp không được đọc tiểu thuyết – ảnh tự chụp

Bạn có bao giờ nghe tựa phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi? (Tên tiếng Anh: You are the apple of my eye). Tựa phim nổi tiếng ấy chính là chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Cửu Bả Đao. Kha Cảnh Đằng, nhân vật chính cũng chính là tên của nhà văn tài ba này. Các tác phẩm của anh đa phần rất nhẹ nhàng dễ thương. Anh cũng là một tác giả yêu thích của mình. Nhã Nam ra quyển nào, hốt về sạch quyển đó.

Nếu bạn muốn đọc thử, có thể đọc Cà phê đợi một người, hoặc Hắt xì. Rất đáng yêu. Tuy nhiên, quyển này thì mình không khuyên đọc. Hoàn toàn không. Đọc dễ buồn nôn lắm, chủ đề kinh dị và khá … bẩn bựa. Chịu, không hiểu sao lại cho xuất bản quyển này.

Đánh giá: 2/5. Vẫn có những đoạn cười nghiêng ngả, nhưng thôi không đọc đi cho lành. Mà nếu muốn thử cảm giác mạnh, xin mời bạn mua sách tại đây =))

10. Phương trình hạ chí, Keigo Higashino

Phương trình hạ chí - ảnh Nhã Nam
Phương trình hạ chí – ảnh Nhã Nam

Một tác phẩm của cây bút trinh thám Nhật Bản nổi tiếng, Keigo. Phương trình hạ chí kể về một vụ án chết người tại một vùng quê ảm đạm. Sự kiện này có gắn kết với một vụ án khác tại Tokyo, nhiều năm trước đó.

Mô tuýp quyển này cũng khá quen thuộc. Nhân vật chính rất giỏi, ngông nghênh, lập dị, một phó giáo sư vật lý. Nữ chính là nguyên nhân gây ra toàn bộ sự việc, dù hoàn toàn không cố ý. Vì thế, cô dành cả đời mình bảo vệ biển, ám ảnh với tội lỗi xưa. Cứ như chờ một ngày nào đó sẽ trả được món nợ ngày trước.

Cái kết không mấy ấn tượng, thua xa Bạch Dạ Hành, hoặc Phía sau nghi can X (đồng tác giả). Hình ảnh cô bé 15 tuổi mãi mãi ám ảnh về tội ác mình gây ra khá giống với nỗi đau của Yukiho trong Bạch Dạ Hành. Nhưng ảnh hưởng của nó lên người đọc thì khác hẳn. Mình có thể mãi nhớ về cái nhìn lạnh lùng của Yukiho những giây phút cuối, nhưng với cô nữ chính trong tác phẩm này thì chịu.

Nói thật là anh phó giáo sư vật lý được lăng xê quá =)) Nói chung là vẫn đáng để đọc, không phải quá tệ đâu 3.5/5 nhé. Những ai đam mê vật lý sẽ rất thích thú với quyển này, có nhiều kiến thức hay lắm đấy.

Nếu muốn mua sách, bạn có thể nhấp vào đây.

11. *Tôi du hành một mình, Samuel Bjørk

Tôi du hành một mình - ảnh Nhã Nam
Tôi du hành một mình – ảnh Nhã Nam

Một trong những quyển mình muốn làm bài tập review sách chính là quyển này. Nhưng cuối cùng thấy khó quá nên dẹp luôn =))

Quyển này hơi khó đọc, do xoáy sâu vào sự phát triển tâm lý từng nhân vật. Kiểu mỗi phần (vài đến vài chục trang) là “đất” dành riêng cho một người tự kể chuyện ấy. Những ai muốn một tác phẩm liền mạch từ đầu đến cuối chắc sẽ thấy không quen. Vụ án chính cũng rùng rợn cả người. Một bé gái bị treo lơ lửng trên cây, mặc váy búp bê. Trên ngực đeo mảnh giấy ghi dòng chữ “Tôi du hành một mình.”

Mô tuýp câu chuyện xoay quanh nữ cảnh sát Mia, dù tài ba nhưng tạm thời đang không phục vụ trong ngành vì một quá khứ đầy dằn vặt. Nhận lời đồng nghiệp quay về tham gia phá án, vì vụ án này quá nghiêm trọng, làm người dân cả đất nước Na Uy sống trong sợ hãi. Có khi nào con mình sẽ là nạn nhân tiếp theo?

Đây kiểu như một cú lừa. Tác giả và thủ phạm dẫn độc giả đi theo những lối mòn để rồi bị bất ngờ, bổ ngửa tại cái kết. Ai đọc trinh thám riết chắc sẽ không bị sập bẫy. Mình đọc cũng kha khá, nhưng thú thật là vẫn thấy thót tim nhiều lần.

Vì cái thót tim đó, mình nghĩ bạn nào thích trinh thám nên đọc quyển này. Khá ổn =)) Đây là tác phẩm đầu tay của tác giả này đấy nhé. Được dịch ra hơn 22 thứ tiếng nên cũng có ý do của nó.

12. *Viết gì cũng đúng, Anthony Weston

Viết gì cũng đúng - ảnh Sachvui
Viết gì cũng đúng – ảnh Sachvui

Quyển chán nhất cho Goodreads Reading Challenge 2019 của mình nè =)) Quyển này được giới thiệu là sẽ giúp bạn có một cái nhìn đúng đắn hơn về việc biện luận, vốn là cốt lõi dẫn đến thành công trong việc viết lách. Được trình bày dưới dạng các nguyên tắc, tác giả khái quát những việc cần và nên làm khi suy luận, phân tích, và đặt bút vào viết một bài luận thành công.

Những nội dung quyển sách này bao quát như: cách suy nghĩ logic, xác định giả thiết và kết luận, cách phát triển ý tưởng, cách khái quát hóa vấn đề, chọn lựa ví dụ sao cho phù hợp và mang tính đại diện, cách sử dụng phép loại suy, cách nhận biết ngụy biện, …

Giới thiệu là vậy thôi, nhưng thật ra không hiệu quả lắm đâu. Lý do chính là vì ví dụ quá ngắn chưa đủ minh họa được rõ ràng các nguyên tắc. Số lượng quy tắc thì quá nhiều và dễ gây lẫn lộn hoặc quên béng sạch =)) Cách trình bày không mang tính gợi nhớ. Chẳng hạn, thay vì “trình bày ngắn gọn” thì tác giả viết “xem lại quy tắc 14”.

Tóm lại, không giới thiệu đọc. Dù sao thì súc tích quá cũng chưa chắc đã ổn. Quyển này ngắn lắm, nhưng cá nhân mình thấy không học/nhớ được gì nhiều.

13. *Ngoại tình, Paulo Coelho

Ngoại tình - ảnh Nhã Nam
Ngoại tình – ảnh Nhã Nam

Một nhà báo nữ xinh đẹp. Tưởng như có tất cả: một sự nghiệp thành đạt, một gia đình hạnh phúc. Bước sang tuổi 30+, cô dần mất phương hướng và trở nên căng thẳng lo âu. Cô dành nhiều đêm mất ngủ suy nghĩ nhiều về cuộc sống, về tình yêu. Nói tóm gọn là cô lo âu về việc mọi thứ “quá tốt, quá bình thường, quá ổn định”. Và rồi cô gặp lại anh bạn học cũ, một chính trị gia cũng đang có một sự nghiệp thành công và một gia đình hạnh phúc. Cô lung lay, phát điên, hóa rồ vì anh, và câu chuyện Ngoại tình bắt đầu.

Điểm cộng của quyển này là cách phát triển nhân vật hay, bản dịch đẹp với từ ngữ phong phú. Đầy sức cuốn hút. Điểm trừ là quyển này những phần cuối thiên về tâm linh. Cái kết theo mình thì khá phi thực tế và mang tính giáo điều. À, mà cũng đừng trông đợi rằng sẽ có một quyển sách nào đó đưa ra giải pháp cho vấn đề ngoại tình này nhé! Đó là vấn đề con người rồi.

Nếu bạn cũng trong tình cảnh của Linda, nữ chính, cũng đang băn khoăn lo lắng về tương lai và tình yêu, còn chần chờ gì mà không đọc? Còn nữa, bên cạnh chủ đề tình yêu và gia đình. nếu bạn yêu Thuỵ Sĩ và muốn tìm hiểu về đất nước này, đây sẽ là quyển sách đáng đọc. Những chi tiết ngoài lề về tính cách con người Thụy Sĩ được sử dụng rất “đắt” để mô tả diễn biến tâm lý nhân vật cùng các sự kiện.

Nhất định mình sẽ đọc thêm sách của Paulo Coehlo. Đây là kết luận sau khi đọc Nhà giả kim, và Ngoại tình.

14. *Thánh giá rỗng, Keigo Higashino

Thánh giá rỗng - ảnh từ Facebook Mạng xã hội văn học
Thánh giá rỗng – ảnh từ Facebook Mạng xã hội văn học

Khá giống với Bạch Dạ Hành, mô tuýp 1 vụ án ở hiện tại có liên quan dây mơ rễ má với 1 sự kiện hoặc vụ án xa lắc nào đó trong quá khứ mà ảnh hưởng của nó đè nặng đi theo những nhân vật có liên quan suốt cuộc đời. Chủ đề chính là án tử hình và câu hỏi chủ đạo là liệu có nên xóa bỏ nó. À, tính ra mô tuýp này vẫn na ná Phương trình hạ chí ở trên nhỉ?

Quyển này có phần gây mệt mỏi cho mình khi đọc. Nhân vật nữ chính bị sát hại trên con đường đi tìm câu trả lời cho án tử hình. Điều mình không thích về nhân vật này là cô có vẻ cực đoan vô lý. Theo cô, mọi kẻ giết người đều phải chịu án tử hình. Với lý lẽ đó, cô cho mình cái quyền được đi tìm công lý, “bới móc” quá khứ của người khác để rồi bị sát hại, theo một cách mà mình cho là ngớ ngẩn và đầy gượng ép.

Cố gắng chứng minh rằng án tử hình là cần thiết, trong khi chính bản thân cô lại có lập trường không vững chắc về vấn đề này. Cái kết (mở) có phần gây hụt hẫng dù cũng đầy bất ngờ, đúng chất Keigo.

Kết luận: Quyển này dù không thể qua được Bạch Dạ Hành, nhưng vẫn là một cuốn đáng để đọc. 3.5/5 nhé =))

15. Nếu còn có ngày mai, Sidney Sheldon

Nếu còn có ngày mai - ảnh Chồn Xinh
Nếu còn có ngày mai – ảnh tự chụp. Cuốn sách mua rồi ngâm giấm nên hơi tã 😀

Phù, quyển sách cuối cùng mình đọc để kết lại cái Goodreads Reading Challenge 2019 đây, mệt quá =))

Đó giờ Sidney Sheldon vẫn là một cái tên đầy quyền lực giới văn học Mỹ. Ông viết rất nhiều, và không nghi ngờ gì là một tác giả bán rất chạy. Lần đầu tiên mình đọc Sidney Sheldon, là quyển Thiên thần nổi giận. Mình đọc xuyên đêm, uống 6 ly cà phê, vì sách quá lôi cuốn. Nhưng khi chuyển sang quyển khác của ông thì chịu, thấy hết hay =)) Mọi người hay bảo Sidney Sheldon chỉ có Nếu còn có ngày mai là hay, và cuốn này mình ngâm giấm cũng vài năm rồi mới đọc. Đúng là cũng hay thật.

Tracy Whitne, nhân vật nữ chính, xinh đẹp và tài năng. Sau biến cố mẹ ruột tự sát vì phá sản, cô đã mất tất cả và bị gài bẫy vào tù. Vị hôn phu giàu có đã bỏ rơi cô một cái rộp. Tưởng như sẽ không bao giờ thoát được khỏi nhà tù nữ, nổi tiếng với những màn đồng tính luyến ái đầy ghê tởm, cô sống những ngày như đã chết. Nhưng dần dà, với sự khôn ngoan và tính cách thẳng thắn trung thực, cô đã bắt đầu gây dựng được niềm tin, cả với bạn tù, lẫn với quản đốc trại giam. Cuối cùng, cô thoát khỏi nhà tù ghê rợn đó, mang theo hi vọng làm lại cuộc đời.

Câu chuyện hậu ngục tù của cô thì có phần thú vị hơn, và có đôi chút lan man. Sau khi bị chỗ làm cũ tù chối, cô dần gây dựng quan hệ với các thế lực ngầm. Cuối cùng đã trở thành một con “tắc kè bông” chính hiệu, chuyên lừa gạt. Một kiểu Robinhood trong thời hiện đại. Cô tham gia trộm các bức tranh, lừa gạt tiền và kim cương, vâng vâng … Phi vụ nào cũng đầy nguy hiểm, làm người đọc thót tim, chỉ mong cô an toàn và lừa được hàng =))

Cái kết của Nếu còn có ngày mai là một cái kết mở. Ở đó, nhân vật nữ chính Tracy Whitney của chúng ta vẫn an toàn. Cô chuẩn bị giải nghệ nhưng lại gặp được một khách hàng tiềm năng, người cô vẫn luôn muốn gặp. Hẳn sẽ còn có những phần sau, vì quyển này đã được ghi là Tracy Whitney #1 trên Goodreads.

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực Trinh thám hay Hình sự, bạn có thể đọc quyển này, nhưng theo mình là chỉ “cho vui”. 3/5 thôi vì hơi dài dòng. Còn mình vẫn thích Thiên thần nổi giận hơn.

Mua sách tại đây.

III. Goodreads Reading Challenge cùng thống kê Your Year in Books =))

1. “Your year in books” là gì?

Your year in books là những số liệu thống kê do Goodreads tổng hợp dựa trên những hoạt động trên Goodreads của bạn suốt một năm. Những đầu sách đã đọc, số reviews đã viết, lượng đánh giá, số trang đã đọc …

2. Thống kê Your year in books sau khi tham gia Goodreads Reading Challenge 2019 của mình:

thống kê your year in books cho goodreads reading chalenge 2019

Đa đọc 15 quyển sách, với 4.951 trang tổng cộng, khá là ấn tượng 😀

Bên dưới là những thống kê vui về số trang và mức độ phổ biến của những quyển sách mình đọc.

độ dài ngắn và phổ biến của sách.

Và cuối cùng, là các đánh giá.

your year in books, rating part

Cuối cùng cũng đã viết xong =)) Định chỉ tóm lại cái Goodreads Reading Challenge này thật ngắn, nhưng cuối cùng vẫn ra một cái bài khá dài. Sau rốt, năm 2019 mình không đạt chỉ tiêu 20 quyển, vậy nên cho 2020 năm nay sẽ vẫn đặt con số 20 làm chỉ tiêu. Tính ra thì vẫn khá đẹp, 2020 đọc 20 quyển sách!

Mục tiêu tham gia Goodreads reading challenge 2020 của mình =))
Mục tiêu tham gia Goodreads reading challenge 2020 của mình =))

Thôi kết bài tại đây, quá đuối =)) Nếu bạn nào đã đủ kiên nhẫn đọc đến đây thì minh xin cảm ơn rất nhiều. Xin nhắc lại là một số quyển trên đây mình có bản ebook, đã đánh dấu (*) cạnh bên. Bạn nào cần có thể liên hệ với mình bằng email hoặc qua contact form để nhận đọc cho vui =))

Cảm ơn các bạn!

2 bình luận cho “Goodreads Reading Challenge: Kết lại 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *