Xây dựng web để kiếm tiền COVER

Kinh nghiệm xây dựng web để kiếm tiền

Một phần của cuộc sống freelance là tự chủ tài chính và kiếm được tiền từ Internet. Mình có viết một bài về những việc freelance mình từng làm. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ về xây dựng web như một hình thức để kiếm tiền. Và tại sao mình thất bại 😀

Với một người làm tự do, xây dựng web để kiếm tiền là một kỹ năng cần thiết. Từ một trang web, có thể mở ra nhiều cơ hội. Quảng bá dịch vụ để kiếm khách hàng, hoặc tham gia đăng quảng cáo cho Google Adsense, hay chia sẻ link rút , v…v… Vô số lợi ích, đó là chưa kể đến việc thoả mãn niềm vui viết lách.

Trong bài viết này mình xin nói đến đến các nội dung sau: 

 1. Khái quát về việc xây dựng web để kiếm tiền của mình 
 2. Những sản phẩm xây dựng web để kiếm tiền của mình
  a) english-download.com
  b) hocieltstainha.weebly.com
  c) chonxinh.com 
 3. Bài học cá nhân rút ra về việc xây dựng web để kiếm tiền
  a) Tại sao mình thất bại
  b) Một số chia sẻ kinh nghiệm
 4. Kết luận

Nào, bắt đầu nhé. Câu chuyện về những trang web mang sứ mệnh đem lại tự chủ tài chính 😀

1. Khái quát về việc xây dựng web để kiếm tiền của mình 

Blog này là blog cá nhân đầu tiên của mình, trước đó mình cũng có vài sản phẩm web nhỏ khác. Chủ yếu xoay quanh việc dạy và học tiếng Anh, chia sẻ tài liệu với học viên, hoặc với người lạ. Họ là những khách hàng tiềm năng sẽ nhấp vào link quảng cáo của mình 😀 

Với các sản phẩm web đó, mình sử dụng những nền tảng miễn phí và đơn giản, dễ sử dụng. Mình là tay ngang, chỉ biết tiếng Anh, không biết code, nên mình chọn xài hàng free, dễ xài, mà chất lượng. Còn tên miền thì dùng tên miền phụ miễn phí luôn. Chỉ gần đây mình mới tìm hiểu và tập tành mua tên miền quốc tế, chỉnh DNS, vân vân … 

Về việc mình có kiếm được từ các trang web đó thì thú thật là … rồi! Không nhiều, và hãy còn đang kiếm thêm!!! Câu chuyện chi tiết cho từng sản phẩm bạn đọc tiếp theo sau nhé.

2. Những sản phẩm xây dựng web để kiếm tiền của mình

a) english-download.com

Cách xây dựng

Đây là một trang blog chạy nền tảng của Google là blogger.com. Trước có tên là https://english-download.blogspot.com, có giai đoạn mình hợp tác với 1 bạn nữa làm. Giai đoạn đó thì trang web này có tên miền là http://thuvienebook.info (đã die). Bây giờ mình vừa vực nó dậy và chủ yếu sẽ cho nó hoạt động dưới tên english-download 😀 

Nội dung của blog này là chia sẻ tài liệu tiếng Anh. Các bài viết chỉ là giới thiệu sách, thông tin, và quan trọng nhất là cung cấp link tải. Nguồn sách thì vô số trên mạng, hồi xưa chủ yếu mình lấy từ trang englishtips.org rồi đăng lên. Thời đó chưa quan trọng lắm vấn đề bản quyền, nên dễ dàng. 

A screenshot of english-download website
Trang web đó của mình hiện giờ =))

Hướng kiếm tiền

Mục đích của blog này chủ yếu là để đăng ký chương trình Google Adsense. Thời đó, mình chạy khắp các diễn đàn đình đám như dethi.com, softvnn.com, ddth.com. Mục đích là chia sẻ link quảng cáo web vào các chủ đề thảo luận. Ơn trời, lượng truy cập tăng, bắt đầu có traffic. Mình đăng ký Google Adsense thành công, và sau đó bị ban tài khoản trước khi nhận tiền quảng cáo! Lý do là chơi ngu spam click! 😀 Từ lúc bị ban đó, mình buồn nẫu ruột, và rồi bỏ lửng trang web luôn. Lâu lâu mới vào đăng 1-2 bài mới, mà cái lâu lâu đó cũng có khi cả năm.

Welcome to google Adsense email
Email duyệt tham gia chương trình Adsense. Lúc nhận cái mail này vui ghê luôn 😀

Sau đó mình cũng có đăng ký thêm vài mạng lưới quảng cáo nữa như Media.net. Nhưng bị từ chối vì traffic không chủ yếu từ Mỹ. Mới đây thì có tìm được một hệ thống mới là Propeller Ads, cũng khá hay. Đây được đánh giá là một trong những lựa chọn thay thế Google Adsense tốt nhất.

Sau khi đăng ký thì đã được chấp nhận, và cũng đã kiếm được vài cú click đầu tiên. Nhưng lại vừa bị bem rồi ông giáo ạ! Lý do đơn giản vô cùng. Họ không chấp nhận những trang chia sẻ tài liệu được bảo hộ bởi bản quyền. Cũng hợp lý, nên mình thấy không vấn đề gì. Từ từ ta lại phục thù với một trang web mới có content chất lượng, như trang này này! Bạn nào quan tâm Propeller ads thì có thể tìm hiểu đăng ký qua link bên dưới.

PropellerAds

Thật ra, trang www.english-download.com này của mình vẫn đang tham gia kiếm tiền từ hệ thống rút gọn link, adf.ly. Adf.ly cho phép bạn rút gọn link bất kỳ và chia sẻ đường link ngắn đó. Mỗi 1000 lượt click vào link của bạn thì sẽ được khoảng $2. Mình tham gia hệ thống này từ rất lâu, và do thả lửng trang web nên lượng view khá thấp. Mãi 5 năm rồi mà mới nhận được có $5 qua PayPal. Còn khoảng $2 bị kẹt lại chưa nhận vì chưa đạt mức tối thiểu $5 =)) Bạn có thể xem thông tin nhận tiền của mình, và số dư hiện tại còn chưa nhận bên dưới 😀

Rút tiền từ adf.ly
Nhận 5 đồng vào ngày 1/7/2017
Xây dựng web để kiếm tiền - Info about remaining balance in adf.ly account
Số tiền còn kẹt lại vì chưa đủ $5 😀

Thông tin về đăng ký adf.ly, bạn có thể click vào link bên dưới.

b) hocieltstainha.weebly.com 

Cách xây dựng

Trang web này tạo trên nền tảng weebly, chạy theo kiểu flash. Bạn đăng ký tài khoản trên trang weebly.com, và sau đó bắt đầu xây dựng web. Tạo trang, sử dụng mô hình kéo-thả (drag & drop) để thêm, bớt, chỉnh sửa các yếu tố. Mọi thứ trực quan sinh động, và vô cùng dễ sử dụng. 

Tên miền này là tên miền phụ miễn phí được cung cấp bởi Weebly. Ở góc trang web sẽ có thêm logo của họ (vì đang sử dụng miễn phí mà!). Nếu bạn muốn nâng cấp và sẵn sàng  trả phí, cái logo đó sẽ biến mất. Tuy nhiên, mình không khuyến khích các bạn trả phí chỉ để xoá logo. Nếu bạn sẵn sàng trả phí, hãy dùng ngân sách sẵn có để mua host mà dùng.

Hướng xây dựng web để kiếm tiền - ảnh trang hocieltstainha.weebly.com
Trang hocieltstainha.weebly.com của mình

Hướng kiếm tiền

Như bạn có thể đọc được, hocieltstainha = học IELTS tại nhà. Trang web này nhằm bổ trợ cho trang Fanpage cùng tên do mình tạo và quản lý  fb.com/hocieltstainha. Cả hai đều nhằm hỗ trợ cho những ai sắp thi IELTS, cung cấp bài học, tài liệu miễn phí …

Sản phẩm trên hocieltstainha.weebly.com
Giải đề IELTS trên trang hocieltstainha.weebly.com

À, ngoài ra còn có dịch vụ sửa bài viết IELTS nhé,  ai quan tâm có thể liên hệ =)) 

Xây dựng web để kiếm tiền - dịch vụ sửa bài viết trên trang hocieltstainha.weebly.com
Với một trang web, bạn có thể quảng bá dịch vụ của mình =)

Hướng kiếm tiền cho trang web này là quảng bá dịch vụ, nhằm bán được sản phẩm. Có trang web, thì fan page sẽ trông “pro” hơn hẳn và bạn sẽ bán được hàng dễ dàng hơn.

Trang fan page của mình
Trang fan page của mình 😀

Phản hồi khách hàng sử dụng dịch vụ sửa bài của mình.

Feedback của khách hàng sử dụng dịch vụ sửa bài.
Sơ sơ thôi ạ =))

Chỉ tiếc là, thời gian đầu phát triển mình mình rất nỗ lực, sau đó thì bỏ lửng vì bận. Fanpage sau khi phát triển đến một lúc nào đó sẽ … phất lên dù bạn không làm gì nữa. Lượng likes liên tục tăng, và sau 1-2 năm nhìn lại mình ngạc nhiên vì đã trên 10.000 likes! Và chính giây phút đó mình tiếc đến nẫu ruột, like thì nhiều mà tương tác kém. Lúc đó mình mới bắt đầu ra mắt sản phẩm sửa bài viết. Bán cũng được vài lần như đã nói ở trên. Nhưng nếu trước đó chăm chút hơn nữa, thì bây giờ đã khác rồi 😀

À, một bật mí nho nhỏ (cũng là tự quảng cáo)! Trong tương lai gần, bên mình sẽ có ra mắt sản phẩm ieltstainha.com. Đây chính là một nỗ lực khác nhằm làm sống dậy 2 đứa con tinh thần này.

c) chonxinh.com (web hiện tại) 

Cách xây dựng

Đây là trang web được làm chỉnh chu nhất, đàng hoàng nhất. Hẳn là vì lần này mình đã có chút kinh nghiệm, và quan trọng nhất là nghiêm túc, kiên nhẫn. 

Ai rành thì nhìn vào sẽ biết ngay blog chạy trên nền tảng WordPress.org. So với 2 nền tảng phía trên (blogger.comweebly.com), wordpress tối ưu hẳn cho 1 blogger “gà” như mình. Những tuỳ chọn về plugin cũng như cài đặt về SEO làm mình thấy rất tiện. Về sau, nếu lại xây dựng web để kiếm tiền, mình cũng sẽ chọn wordpress thôi.

Mình dùng host của bên A2hosting cho trang web này. Tên miền “.com” mua từ trang quốc tế. Mọi thứ đều trả phí, không xài “chùa” nên trách nhiệm hẳn. Quy trình cài đặt thì có phần khó hơn hai nền tảng trên kia, cần cẩn thận và tỉ mỉ. Nhưng cũng không quá phức tạp đâu, không cần phải thuê người khác làm hộ nhé! Mò google một chút, sai rồi tự mò sửa lỗi vài lần thì sẽ xong thôi. Trang này sai rồi lỗi cũng nhiều lần, nhờ vậy mà giờ mình cũng đỡ “gà” hơn trước.

Hướng kiếm tiền

Hướng kiếm tiền cho trang web này thì, tạm thời minh chưa nghĩ đến. Vì đây là blog cá nhân nên trước tiên mình muốn viết cái đã. Nhưng, bạn cứ theo đuổi đam mê, đam mê sẽ tự chạy theo bạn =))

3. Bài học cá nhân rút ra về việc xây dựng web để kiếm

a) Tại sao mình thất bại

Ngắn gọn chỉ trong 3 từ thôi các bạn ạ, đó không gì khác ngoài THIẾU KIÊN NHẪN! Mạng Internet luôn phát triển và mô hình kiếm tiền mới không ngừng ra đời. Nếu bạn có sẵn những trang web có lượng traffic ổn, tiền sẽ vào túi bạn. Không hình thức này thì cũng hình thức khác. Nếu mình kiên nhẫn chăm cho 2 trang ở trên thì bây giờ chắc mình giàu sụ rồi. Nhưng biết trước thì nói làm gì, rút ra bài học đau thương này cũng coi như là lời rồi.

Views cho trang english-download
Lâu lâu vô lại trang english-download mình thấy 1 ngày cũng trăm lượt view chứ bộ. Dù mình bỏ nó bù lăng bù lốc. Thông kê lấy ngày 17/12/2019

b) Một số chia sẻ kinh nghiệm về những việc nên làm

Dù chưa giàu nhờ các trang web nhưng mình cũng xin có chút chia sẻ như sau.

Về kỹ thuật

 • Sử dụng một nền tảng phổ biến, hỗ trợ nhiều tính năng mà lại đơn giản dễ sử dụng. Ngắn gọn: hãy dùng WordPress
 • Dành thời gian học một vài khoá online trên mạng về cách xây dựng WordPress. Trên YouTube hoặc Google đầy ra, từ khoá sẽ là “thiết kế web sử dụng wordpress”
 • Tìm hiểu về SEO (Search Engine Optimization) bằng cách hỏi chị Google hoặc anh YouTube. SEO là cách tối ưu trang web để làm sao nó xuất hiện trên trang đầu của Google tìm kiếm. Từ khoá là “seo cơ bản” hoặc “khoá học seo miễn phí”
 • Nói thêm một chút về SEO: SEO hơi khó ăn một tí vì khá nhiều thứ lỉnh kỉnh. Mình có đi học 1 khoá offline của bên Trung tâm Tin học Đại học Tự nhiên TP.HCM về SEO, và mình kết luận là ở nhà học online sướng hơn. Chắc mình sẽ có 1 bài review về khoá học 10 ngày chán như con gián này). Nằm nhà thì mình học thiết kế wordpress và cả SEO trên Udemy. The Complete WordPress Website & SEO Training Course. Chỉ tốn đúng 10 đồng, và 2 anh thầy này dạy hay. Nếu bạn biết tiếng Anh thì học khoá này ngon gấp nhiều lần đi học ngoài lớp.
Hướng xây dựng web để kiếm tiền - khoá học trên Udemy
Khoá học WordPress và SEO trên Udemy

Về kiến thức và thái độ

 • Tìm hiểu hình thức kiếm tiền trên mạng, từ khoá “mmo” hoặc “make money online.” Mình gợi ý tìm hiểu cách đăng ký google adsense hoặc propeller ads. Hoặc cách rút gọn link để kiếm tiền như adf.ly ở trên. Đó là những cái mình có kinh nghiệm, và mình đang mày mò nghiên cứu học tập thêm. Về “affiliate marketing” (tiếp thị liên kết), “amazon associate program” (chương trình của amazon”). Có bạn nào quan tâm thì comment hay email nhé, Anh em trao đổi học tập cùng làm với nhau cho vui!
 • Luôn giữ một cái đầu lạnh và một niềm lạc quan tích cực =)) Nhất là, không được bỏ cuộc. Không nóng lòng muốn thấy kết quả quá sớm mà dễ nản. Cũng như không được “cheat” các hệ thống quảng cáo như Google Adsense. 2020 rồi, hệ thống chống gian lận (fraud) ngày càng phát triển, thông minh vô cùng. Làm bậy là dễ bị ăn bem lắm.

4. Kết luận

Mạng Internet như một mỏ vàng, ai biết cách đào sẽ tận hưởng được niềm tự do về tài chính. Dĩ nhiên là tuỳ khả năng mỗi người, và quan trọng nhất theo mình vẫn là lòng kiên nhẫn. 

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây!

Viết một bình luận