Lam freelance with chonxinh - cover

Làm freelance tại nhà với Lionbridge: Internet Assessor

Trong bài viết những kinh nghiệm freelance lần trước, mình đã chia sẻ một số công việc mình từng làm. Tuy nhiên, mình chưa viết về trải nghiệm này: làm freelance cho Lionbridge, vị trí Internet Assessor. Lý do đơn giản là vì công việc này hơi phức tạp, nên cần một bài viết riêng. Bạn có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt, am hiểu Internet, sử dụng Google thường xuyên? Đây là công việc dành cho bạn.

[Update 15/4/2020]: Mình vừa viết một bài mới về công việc freelance mình làm trong mùa dịch. Có giới thiệu thêm về Toloka Yandex, cũng có mô hình khá giống với vị trí này nhưng dễ dàng hơn (dù thù lao ít hơn). Mời các bạn đọc bài viết tại đây.

Bài này khá dài, lại ít hình ảnh. Nếu bạn nào quan tâm muốn làm việc tại nhà thì cố đọc nhé.

Mình sẽ viết qua các nội dung sau.

 1. Giới thiệu cơ bản về việc làm freelance với vị trí Internet Assessor
 2. Điều kiện làm freelance cho vị trí Internet Assessor
 3. Quy trình nộp đơn ứng tuyển
 4. Các vòng test
 5. Những điều cần lưu ý khi làm test
 6. Thi đậu rồi, làm freelance và nhận thù lao qua ngân hàng địa phương!

Nào, bây giờ chúng ta bắt đầu.

1. Giới thiệu cơ bản về việc làm freelance với vị trí Internet Assessor

Lionbridge là công ty chuyên lĩnh vực ngôn ngữ và công nghệ, top 100 công hàng đầu tại Mỹ. Các dịch vụ như dịch thuật, kiểm thử phần mềm, dữ liệu học máy, trí tuệ nhân tạo, vân vân.

Internet Assessor là vị trí làm việc tại nhà, bạn đánh giá kết quả tìm kiếm của người dùng Internet. Tưởng tượng nhé, một người dùng gõ vào Google “quán ăn ngon gần tôi” và nhận danh sách kết quả. Bạn sẽ đánh giá tính phù hợp và hữu ích của các kết quả đó ở mức độ bao nhiêu. “quán ăn ngon gần tôi” trong trường hợp này được gọi là query (yêu cầu truy vấn thông tin) nhé.

lam freelance voi Lionbridge - example of search query
Ví dụ: Bạn sẽ đánh giá các kết quả liệt kê có hữu ích hay không cho query “quán ăn ngon gần tôi”

Nghe đơn giản phải không? Bạn sẽ phải thực hiện bài test đầu vào để đảm bảo hiểu rõ công việc. Ngoài ra, sẽ có các khoá học hay bài kiểm tra ngắn trong suốt quá trình làm việc.

Về cơ bản, hình thức này là cộng tác viên (independent contractor) và không có ràng buộc. Thù lao được tính theo giờ làm việc với mức khoảng 10USD/giờ (trường hợp của mình). Có quy định giờ giấc, bạn phải làm ít nhất 10 giờ/tuần, và không được làm quá 20 giờ/tuần. Rất tiếc, những giờ tự học để làm test không được tính lương.

Việc này phù hợp với những ai muốn trải nghiệm thử làm freelance là như thế nào. Nếu có một công việc cố định rồi, bạn cũng có thể tranh thủ vài giờ mỗi ngày để kiếm thêm thu nhập.

2. Điều kiện làm freelance cho vị trí Internet Assessor

Theo mô tả công việc và kinh nghiệm bản thân thì mình rút ra các điều kiện hay yêu cầu sau.

a) Sử dụng tiếng Anh tốt

Dù không có yêu cầu rõ ràng, nhưng để làm việc này thì bạn có một khả năng tiếng Anh nhất định. Bạn phải đọc tài liệu và email bằng tiếng Anh, đa phần ngôn ngữ viết cũng dễ hiểu. Còn về viết, bạn sẽ viết comment để giải thích lựa chọn đánh giá của bạn. Và dĩ nhiên là các giao tiếp qua lại với bên Lionbridge nữa, bằng tiếng Anh cả.

Theo ý kiến cá nhân mình, trình độ cần cho vị trí này là IELTS 6.0, cũng không quá khó. Hoặc nếu bạn tự tin đọc, viết tiếng Anh tốt, bạn cứ thoải mái thử sức. Nếu bạn muốn theo hướng làm freelance, thì mình khuyên bạn nên trao dồi tiếng Anh nhiều vào.

b) Có khả năng làm theo hướng dẫn

Vị trí này yêu cầu bạn làm việc và đánh giá theo các guidelines được cung cấp sẵn. Công việc đòi hỏi tính chính xác và chi tiết cao. Đọc kỹ guidelines và đánh giá đúng theo những tiêu chí ghi rõ là tất cả những gì bạn cần. Nhưng đôi khi, bạn cần phải linh động và đưa ra quyết định mà bạn cho là tốt nhất.

c) Không chán quá sớm

Về cơ bản, công việc này chỉ đơn thuần là đọc các kết quả tìm kiếm và đánh giá. Có nhiều hình thức kết quả, bạn có thể phải đọc nội dung hoặc xem video trên YouTube. Nghe thì thú vị đấy, nhưng sẽ có lúc bạn thấy rất chán vì nó cứ lặp đi lặp lại. Mình đã từng bị rồi, y chang =))

Hãy nghĩ đến việc không cần đi đâu mà vẫn có thể làm thêm và có thu nhập. Việc này sẽ giúp bạn trụ lâu với công việc. Còn nếu bạn thấy chán không chịu được, thì bạn có thể ngừng sau khi đã làm được vài tháng. Hoặc bạn cũng có thể dừng xem bài viết này tại đây.

Thật ra, làm freelance rất dễ nản. Nhưng về lâu về dài, bạn sẽ được nhiều hơn mất. Với mình, lợi ích lớn nhất là sự thoải mái về thời gian và địa điểm. Còn với nhiều người, có thể là thu nhập cao, hoặc không phải chịu đựng sếp :))

d) Sống ở Việt Nam

Cần chú thích thêm là 3 điều kiện ở trên là theo cá nhân mình trải nghiệm và đưa ra. Riêng điều kiện sống ở Việt Nam này là chính thức từ Lionbridge. Yêu cầu của vị trí Internet Assessor này là bạn phải ở Việt Nam trong vòng 5 năm liên tiếp. Tính đến thời điểm bạn nộp đơn. Đừng lo, bạn có thể đi du lịch nước ngoài, miễn là đừng mở máy làm việc thôi.

Xin giải thích thêm một chút về công việc và tại sao lại có yêu cầu sống ở Việt Nam nhé. Google có một hệ thống spider hoặc tên gọi thân thiệt là bot. Các chú bot này sẽ đi khắp Internet, bơi vào các trang web để đọc. Từ đó Google biết được trang nào có chứa thông tin gì, để khi người dùng gõ tìm kiếm sẽ đưa ra kết quả phù hợp.

illustration of spider bot
Chú nhện của Google 😀

Tuy nhiên, các bot này lại không thể hiểu được gì cả. Các chú ấy chỉ có thể biết nội dung này giống hay khác nhau thôi :)) Vì thế, cần có một đội ngũ Internet Assessor như các bạn để giúp cải thiện chất lượng bộ máy tìm kiếm. Và mỗi một quốc gia, sẽ có một đội ngũ như thế, đó là lý do tại sao lại có yêu cầu sống ở Việt Nam này.

3. Cách nộp đơn ứng tuyển

Quy trình nộp đơn khá đơn giản, nhưng cũng tuỳ thời điểm mà vị trí này có mở hay không. Link này là danh sách những công việc mà Lionbridge đang tuyển cho người sống ở Việt Nam. Nếu có vị trí Internet Assessor, bạn bấm vào, đọc thông tin, và bấm ứng tuyển. Còn nếu không có, bạn có thể quay lại sau, hoặc tìm hiểu thêm về các vị trí đang mở. Bản chất của các công việc này cũng không khác nhau mấy.

Khi bấm ứng tuyển, bạn sẽ được đưa đến một trang là Lionbridge Recruiting Application Wizard. Tạm gọi là trình tuyển dụng vậy. Bạn tạo tài khoản, đăng nhập, và bắt đầu tải lên CV và các bằng cấp hay tài liệu yêu cầu.

Sau đó rồi chờ thôi, nếu hồ sơ bạn đạt, Lionbridge sẽ liên hệ với bạn. Thông thường, chỉ khoảng chưa đến một ngày là bạn sẽ nhận được mail. Hồ sơ đạt là như nào thì mình cũng không rõ. Mình nghĩ nếu bạn có bằng đại học và/hoặc chứng chỉ tiếng Anh là okay.

4. Các vòng test

Sau khi qua được vòng sàn lọc như phía trên, bạn sẽ nhận được khá nhiều email hướng dẫn. Đây là lúc căng não làm việc hết cỡ. Theo mình nhớ, bạn sẽ phải email phản hồi xác nhận rằng bạn có thể tham dự bài kiểm tra. Ngày đó thường là 7 ngày sau khi bạn nhận mail đầu tiên từ Lionbridge.

lam freelance voi Lionbridge - mail notifying of the upcoming test
Email mời làm test

Tới ngày đó, bạn sẽ đăng nhập vào hệ thống (gọi là Exam Portal) và tải về file General Guidelines. File này có độ dài sơ sơ trăm mấy trang tiếng Anh. Đừng lo lắng quá, ngôn ngữ dễ hiểu và bạn được mở file này tham khảo khi làm bài test. Các vòng test như sau nhé.

a) Vòng 1: kiến thức chung

Đây là vòng kiểm tra trắc nghiệm, và test theo hình thức open book (đề mở). Bạn được tuỳ ý sử dụng tài liệu. Mở file General Guidelines ra và dùng tính năng tìm kiếm (search) để tham khảo nếu bạn không chắc.

Nếu đậu vòng này, bạn sẽ nhận mail thông báo và thi tiếp.

b) Vòng 2: đánh giá chất lượng trang web

Bạn sẽ đánh giá các trang web nhận được theo các tiêu chí cụ thể. Các trang web này đa dạng về lĩnh vực, nhưng bạn có thể tham khảo Guidelines trong khi làm. Có những ví dụ trang web và đánh giá mẫu dựa theo tiêu chí mà Lionbridge đưa ra. Dĩ nhiên là đừng nên tin hoàn toàn 100%, phải dùng khả năng phán đoán của bạn nữa.

Nếu đậu vòng này, bạn sẽ nhận mail thông báo và thi tiếp.

c) Vòng 3: đánh giá kết quả tìm kiếm

Vòng khó ăn nhất là đây. Bạn sẽ đánh giá các kết quả tìm kiếm, xem nó hữu ích cho người dùng đến đâu. Cũng như các phần trên, bạn đừng quá vội vàng, hãy tham khảo Guidelines thật kỹ trước khi nộp bài. Hãy xem xét tất cả các tiêu chí đánh giá, mục đích của người dùng, loại query tìm kiếm là gì … Hãy đứng từ góc nhìn của một người dùng Internet, đánh giá độ hữu ích của kết quả. Xem thật kỹ trang landing page, đừng sơ sài. Tự hỏi mình, nếu mình tìm kiếm cái này, thì trang này có giúp được mình không?

Nếu đậu vòng này, ban sẽ nhận mail thông báo và bắt đầu làm việc.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được mail báo rớt, hãy bình tĩnh. Liên hệ với Lionbridge qua email và yêu cầu được thi lại. Thông thường họ sẽ gửi mail và báo cho bạn sau khoảng vài ngày. Hãy tin mình đi, tuyển được một người cho vị trí này hơi bị khó :))

5. Những điều cần lưu ý khi làm test

a) Không gấp gáp và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng

Lionbridge nhấn mạnh rằng không có lợi ích gì khi làm xong bài test sớm cả. Nếu làm xong sớm, bạn vẫn không được gì, mà nguy cơ rớt lại cao vì thiếu chuẩn bị. Bạn nên dành thật nhiều thời gian đọc kỹ General Guidelines và mọi nguồn tài nguyên có sẵn (cả Google và YouTube).

Lionbridge có cung cấp hệ thống Test Simulator, bài kiểm tra giả lập. Thật ra đây chỉ là một series các video tóm tắt các nội dung chính từ Guidelines, bạn cũng nên xem thật kỹ.

Ngoài ra, bạn phải thiết lập sẵn chiếc điện thoại thông minh của mình. Làm theo hướng dẫn cụ thể trong Exam Portal, tốt nhất là nên trước ngày thi. Vì bạn sẽ cần dùng điện thoại để làm bài đấy (vòng 2 và vòng 3).

b) Làm thong thả, nghỉ giải lao khi cần

Không cần phải ngồi trước màn hình máy tính mấy tiếng đồng hồ để làm. Lời khuyên là bạn chỉ làm hết phần bài được hiển thị cho bạn trên một trang. Sau đó có thể tạm nghỉ bằng cách nhấn nút Submit tasks and stop rating. Quay lại làm sau khi đã khoẻ khoắn sảng khoái nhé 😀

If you are tired, stop and get a coffee. Do not try too hard.
Đi uống ly cà phê nếu đuối quá nhé :))

c) Không nhấn Release tasks

Nghe có vẻ đáng sợ nhưng thật ra cũng đơn giản, chỉ cần không nhấn vào chỗ nào có ghi Release tasks là okay rồi. Nếu bạn nhấn, bạn sẽ rớt ngay lập tức. Việc này là bên Lionbridge quy định. Khi làm thật rồi bạn sẽ hiểu vì sau. Release tasks là khi bạn cảm thấy mình không thể làm được một task nào đó. Nếu làm trong lúc thi thì rớt rồi chứ gì nữa.

d) Hiểu về yêu cầu địa lý của bài test

Bạn phải hiểu rằng các bài test đều được thiết kế cho người dùng ở Mỹ. Bạn phải đặt mình vào vị trí của người đang sống tại Mỹ để làm bài test hiệu quả. Còn khi làm thực sự, thì các query tìm kiếm đều là do người Việt chúng ta gõ nhé :))

6. Thi đậu rồi, làm freelance và nhận thù lao qua ngân hàng địa phương!

a) Khoá học ngắn và Webminar

Sau khi thi đậu qua tất cả 3 vòng, bạn sẽ nhận được mail thông báo bắt đầu làm việc. Sẽ có một khoá học ngắn cho người mới kèm theo 1 bài kiểm tra. Bạn phải làm được 80% câu đúng. Mình không biết là nếu 75% hay thấp hơn thì như thế nào vì mình đậu :)) Tuy nhiên, cũng đừng lo lắng quá. Hầu hết các câu hỏi trong bài kiểm tra ngắn này đều đã học qua trong Guidlelines và các vòng thi rổi. Ngoài ra cũng có 1 webminar, bạn nên xác nhận tham dự để nghe chia sẻ và đặt câu hỏi nếu chưa rõ điều gì nhé. Đây là quyền lợi đấy!

b) Các địa chỉ web quan trọng và ứng dụng

Có hai địa chỉ web bạn cần vào thường xuyên. Một là trang để làm tasks (quan trọng nhất). Trang này bạn sẽ vào mỗi ngày để làm việc. Có ứng dụng riêng dành cho các raters, và bạn phải tải về điện thoại. Ứng dụng này sẽ thông báo cho bạn khi có tasks mới.

Trang thứ hai là trang geoworkers (nếu mình nhớ đúng). Trang này ghi lại số giờ làm việc (gọi là timesheet) và thông tin ngân hàng của bạn. Bạn cũng cần vào trang này mỗi ngày, cập nhật số tasks bạn làm và thời gian làm là bao nhiêu. Cuối mỗi tháng, bạn phải xác nhận tổng số giờ và nhận được mail duyệt. Cần lưu ý không nhập nhiều hơn số giờ thực làm, khi Lionbridge yêu cầu xác thực thì mệt đấy. Bookmark lại các trang này trên trình duyệt, bạn sẽ cần vào thường xuyên.

c) Nhận thù lao qua ngân hàng địa phương

Sau khi nhập số tài khoản ngân hàng tại trang geoworkers, bạn cứ thong thả làm việc. Mỗi tháng bạn sẽ nhận được email báo như vầy:

lam freelance va nhan thu lao - Remittance advice email
Thu nhập của bạn mỗi tháng sẽ được tính và gửi qua email.

Nếu bạn bắt đầu làm vào tháng 3, thì thù lao cho cả tháng 3 và tháng 4 bạn sẽ nhận được vào tháng 5. Sau đó, tháng 6 bạn sẽ nhận được cho tháng 5, cứ thế. Ngày trả thù lao được định sẵn cho cả năm, bạn có thể xem chi tiết về Payment Cycles tại trang geoworkers.

Thù lao sẽ được nhận trực tiếp vào tài khoản với phí là 55.000 VND cho mỗi lần nhận. USD đổi sang VND thì cứ tính theo tỉ giá. Ngoài ra có thể có một số phí khác, do đây là hình thức chuyển tiền wire transfer.

Payment proof for Vietnamese bank account
Tiền mình nhận vào ngân hàng Việt Nam, ở đây là Sacombank.

d) Làm việc cẩn thận và luôn cập nhật kiến thức

Như đã nói thì công việc này về cơ bản là đánh giá kết quả tìm kiếm. Nhưng lại có vô số loại hình kết quả, từ văn bản đến video hay bản đồ. Vì thế Lionbridge đã có sẵn sàng cả một kho tài liệu guidelines khác. General Guidelines vẫn là quan trọng nhất, nhưng bạn vẫn nên tham khảo thêm.

e) Nhận điểm và feedback

Dĩ nhiên sẽ có một bộ phận đánh giá để xem bạn làm việc có hiệu quả không. Định kỳ, một số tasks mà bạn làm sẽ được kiểm tra và chấm điểm. Nếu điểm của bạn nằm trong mức cho phép, quá khoẻ! Còn ngược lại, nếu bạn đánh giá không chính xác, điểm bạn sẽ thấp và rắc rối sẽ xuất hiện. Bạn sẽ bị theo dõi và kiểm tra thường xuyên hơn. Làm freelance mà vẫn còn bị áp lực cũng mệt nhỉ! 😀

Thật ra, cũng không cần quá lo lắng. Nếu bạn đọc kỹ Guidelines và làm việc cẩn thận, thì khả năng điểm thấp sẽ rất ít. Lionbridge cũng sẽ cho bạn cơ hội cải thiện mà.

Kết luận về việc làm freelance cho vị trí Internet Assessor

Nếu bạn muốn thử bước vào thế giới freelancers, công việc này có thể là một bước khởi đầu tốt cho bạn. Thu nhập khá ổn, tự do về giờ giấc và vị trí. Biết thêm nhiều về xu hướng tìm kiếm hiện tại trên Internet cũng khá vui. Phần không vui có lẽ là bản chất công việc đôi khi sẽ gây nhàm chán. Bên cạnh đó, dù số giờ yêu cầu làm việc là 10 giờ tối thiểu, nhưng còn phù thuộc vào lượng tasks sẵn có. Ngoài ra thì có khá nhiều giờ làm việc không được tính lương, như giờ đọc Guidelines hay học các khoá hướng dẫn ngắn.

Mình đăng lại đường link đăng ký ứng tuyển bên dưới cho bạn:

http://www.thesmartcrowd.com/workers/job-opportunities/country/vietnam/#jobs-list

Update 25/04/2020: link trên đã được chuyển hướng sang trang web mới. Có thể là vì Lionbridge vừa đổi cơ chế làm việc. Các bạn có thể vào đường dẫn mới tại đây nhé. Hiện tại mình thấy có 2 vị trí tên gọi là Personalized Internet AssessorSocial Media Evaluator. Mô tả và quy trình cũng sẽ giống giống như bản chất ở trên mình trình bày. Tuy nhiên lần này thì bạn sẽ điền form đăng ký và chờ họ liên hệ lại 🙂

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây.

Nếu có thắc mắc, bạn cứ để lại comment hoặc liên hệ email cho mình nhé!

124 bình luận về “Làm freelance tại nhà với Lionbridge: Internet Assessor”

 1. Hi, Mình tháng nào cũng bị trừ 37 usd để chuyển lương về ngân hàng Việt Nam. Mọi người biết dùng ngân hàng nào phí thấp không ạ. Chứ làm chả được mấy mà mỗi lần nhận tiền xót hết cả ruột !

  Trả lời
 2. Chào các bạn, mình vừa đậu cái qualification exam của LionBridge. Không biết có bạn nào đang làm có thể cho mình hỏi 1 số kinh nghiệm được khônmg ạ. Số zalo, whatapps của mình là +84835916493

  Trả lời
 3. Chào bạn. Bạn có thể chia sẻ cho mình kinh nghiệm để deal lương 10$/h được không bạn ?. Vì mình thấy phía Lionbridge offer rate thấp hơn ? Cám ơn bạn

  Trả lời
 4. Anh ơi, e vừa apply hôm qua và nay có mail Unsuccessful Application. Không biết do dịch bệnh hay mình ko đủ khả năng nữa? Em thấy vị trí này vẫn mở và em viết CV tiếng anh cũng khá tốt rồi. Thấy mn toàn dc làm test mà em bị loại luôn.

  Trả lời
 5. Ad ơi cho mình hỏi là sau khi mình điền form xong thì bên Lionbrigde có gửi mail cho mình nếu mình fail không ạ? Hay họ chỉ gửi mail khi mình đạt yêu cầu?

  Trả lời
  • Cái này mình ko rõ chính sách mới thế nào ạ. Mình nhận được mail sau khi điền, nhưng cũng lâu mới nhận. Khi nhận rồi thì họ cũng chỉ báo là đã đủ người, yêu cầu mình làm vài bước để chuẩn bị, sau này cần thì họ gọi. Bạn có thể nghiên cứu trước, tìm keywords Work Market Lionbridge nhé.

   Trả lời
 6. Hello ad. Tháng này mình lần đầu tiên nhận lương, chỉ có $100 nhưng bị NH trung gian trừ mất 25$. Xin hỏi xài ngân hàng nào để k bị trừ nhiều tiền vậy ạ? Bên phía VIB chỉ trừ vài chục ngàn thôi.

  Trả lời
 7. Bạn ơi, mỗi ngày mình đã đều nhập time + tasks trong weekly timesheet theo hướng dẫn.
  Vậy là tự động họ thực hiện thanh toán hằng tháng cho mình phải không bạn?
  Giờ là tháng 6, sẽ có bill của tháng 5, nhưng mình chả thấy có thông tin hay dấu hiệu nào để nhận biết khâu này có đang ổn hay ko nữa.

  Trả lời
 8. Em chào ad,

  Em nhận được email của Lion Bridge là “We are sorry to inform that we have reached our target quota of applicants for this position. However, we will keep your application and details on files and we might contact you in the future if we re-open recruitment fpr this position in your location”. Ad có thể cho em hỏi thường thì trường hợp như thế này, Lion Bridge có khả năng liên lạc lại khi đăng tin tuyển dụng nữa không ạ?
  Em cảm ơn ad nhiều nhiều ạ

  Trả lời
 9. Chào Ad và các bạn!
  Có bạn nào dạo này nhận được ít tasks hơn không nhỉ. Không hiểu sao đợt này mình nhận được ít task hẳn so với thời gian trước.
  Có bạn nào cùng cảnh ngộ thì trao đổi nhé.

  Trả lời
 10. Em làm cho bên này được gần 1 tháng rồi nhưng càng ngày càng ít task í, có tuần em làm được có 2 tiếng thôi. Em có mail hỏi nhưng không thấy trả lời. Cái này là tình trạng chung hay sao ạ, tại vì thấy điều khoản có bảo phải làm được ít nhất 10 tiếng/tuần mà từ hồi em làm tới giờ chưa có tuần nào đủ hết.

  Trả lời
  • Yêu cầu là 10 tiếng/tuần để giữ được độ commitment thôi bạn, chứ đúng là nhiều khi cũng tuỳ thuộc vào số lượng task và số ngừoi tham gia dự án nữa nữa. Bạn đừng lo lắng và cứ làm tốt, rate chính xác là được.

   Trả lời
 11. Ở trên e có thấy a nhắc đến 1 app để báo task cho rater. A có thể đề cập giúp e tên rõ ràg đc k ạ. Em làm mà cứ phải ngồi canh task khổ quá 😢

  Trả lời
 12. Nếu mình fail cái quiz của 1 program , xem như cả project mình out sao? Mình tìm mãi ko thấy chổ nào để vào task. Vậy phải đợi Lion thông báo hay kích hoạt gì đó phải ko bạn?

  Trả lời
     • Mình đã pass bài test, sau đó có nhận 1 bài hướng dẫn Search Ads Evaluation – New Rater Learning Path. , cuối bài có 1 cái Quiz, điểm bài quiz đó của mình là 70%.
      Sau đó mình nhận 1 email ” This notification is to let you know that you have completed your assignment: Search Ads Evaluation – New Rater Learning Path.
      We hope you found it of some benefit.”

      Vậy tiếp theo mình làm gì bạn ơi? Help!

     • Biết gì đâu mà help 😅 bạn đã là new rater rồi đó. Cái bài test đó mình cũng có làm, hồi hộp gần chết, nhưng điểm là pass. Này ko biết 70% là đủ đậu chưa?
      Mình nghĩ ko vấn đề gì. Bạn xem có guidelines hay instructiosn nào khác của bên Lion không. Đăng nhập vào hệ thống đăng ký thông tin new rater chưa? Và bắt đầu làm việc được chưa?

 13. Mình có tìm hiểu thì được biết Lion yêu cầu phức tạp hơn 1 tí là hồ sơ phải có chứng chỉ TA hoặc bằng cấp còn Appen thì không cần đúng không ạ? Và em chỉ có chứng chỉ TOEIC điểm không cao lắm thì ad nghĩ bên Lion có chấp nhận không ạ?

  Trả lời
   • Mình có tìm hiểu thì được biết Lion yêu cầu phức tạp hơn 1 tí là hồ sơ phải có chứng chỉ TA hoặc bằng cấp còn Appen thì không cần đúng không ạ? Và em chỉ có chứng chỉ TOEIC điểm không cao lắm thì ad nghĩ bên Lion có chấp nhận không ạ?

    Trả lời
    • Về cái này thì mình ko tìm hiểu, một phần vì bằng cấp và chứng chỉ tiếng Anh của mình khá ổn (không khoe khoang gì đâu ạ). Mình nghĩ bạn cứ thử sức mà nộp đơn thôi ạ. Chuyện nhận hay không còn tuỳ thuộc vô nhiều lý do lắm 🙂 với lại, theo mình thấy thì hình như quy trình nộp đơn cũ của Lionbridge đã thay đổi, bây giờ có vẻ như họ nhận form và sẽ liên hệ với những ai đạt yêu cầu thì phải (hôm qua mình có xem thử).

     Trả lời
     • Minh nhấp vào cái social media thì thấy các câu hỏi kiểu có xài facebook không, bạn bao nhiêu … chứ ko ấn tượng là có yêu cầu bằng cấp. Cũng ko có chỗ kêu tải lên CV hay bằng cấp.

     • Còn về phần bài test, có phải là chỉ thi về những thứ mình sẽ làm không ad? Như là dạng search ads evaluation…. hay là còn về những phần khác không liên quan gì đến quá trình làm ạ?

     • Đúng rồi, bạn sẽ làm qualifying test liên quan trực tiếp dến những thứ bạn làm thôi nhé. Đừng lo quá, bạn cứ tiến hành và nộp thôi. Mình thấy thì gần đây nhiều bạn qua bài test rồi đó 🙂

 14. Ad cho mình hỏi là nếu có 2 máy tính thì mình có thể đăng kí nhận 2 jobs cùng lúc ko ạ? Vì mình thắc mắc là có thể họ sẽ theo dõi và chỉ cho 1 địa chỉ cụ thể làm 1 job chứ ko được hơn

  Trả lời
 15. Mình có biết ngoài Lionbrridge ra thì còn có Appen, Leapforce… cũng có nội dung làm việc tương tự, ad cho mình hỏi là mình có thế đăng kí 1 lúc 2 công ty và làm đồng thời trên 1 máy được ko ạ

  Trả lời
    • Ủa vậy í bạn là dùng 2 nhân thân khác nhau à?
     Ví dụ LionBridge có 2 jobs thì bạn nộp đơn cho cả 2, chờ họ duyệt. Đó là ý mình. Còn nếu bạn đã đậu và đang làm job 1 rồi mà bạn thấy có job 2 thì bạn nộp đơn để làm thêm cũng được, tuỳ chính sách hay cách duyệt hồ sơ của bên Lion.
     Hạn chế dùng 2 tên khác nhau để cùng nộp đơn làm cho 1 job vì khả năng cao là họ sẽ biết được nhé bạn. 🙂 có người mail hỏi mình cái này rồi và mình khuyên là không nên.

     Trả lời
     • Thanks anh! Em hiểu rồi. Nay em vừa nhận được mail báo là pass bài kiểm tra anh ạ, vui quá!

      Nội dung mail như thế này:

      “Thank you for taking the time to complete the online qualification exam for the Internet Ads Assessor role.

      We are delighted to inform you that you have passed the qualification exam and therefore we will be progressing with your application to on-boarding.

      A member of the Ads program team will be in contact with you in the next 24-48 hours with further details on how to commence working on the program.

      In the meantime, if you have any questions please do not hesitate to contact us.”

      Vậy không biết là em đã được nhận để làm việc chưa anh nhỉ? Hay là còn phải test gì nữa không ạ?

 16. em gửi CV ngày 5/4 mà đến 18/4 em vẫn chưa nhận được mail phản hồi từ Lion là đậu hay rớt. Cho em hỏi nếu không đậu CV thì có mail cho em không ạ?

  Trả lời
 17. Chào anh! Hôm 08/04 em có nhận được mail báo hồ sơ của em được duyệt và Lion có yêu cầu em tạo tài khoản gmail cho công việc. Em đã tạo mail và xác nhận chính sách của Lion xong. Vậy anh cho em hỏi khi nào họ mới gửi mail các bước tiếp theo ạ? Em cảm ơn!

  Trả lời
 18. hi, mình đã hoàn thành “Terms & Conditions Questionnaire”, mình cũng đã trả lời mail xác nhận là mình đã xong, vậy khi nào mình mới nhận được tài liệu ôn thi vậy bạn ?

  Trả lời
 19. Chào Ad.
  Mình cũng vừa nhận task để bắt đầu tính giờ. Nhưng mình không rõ các category mà bên lion có show kết quả và giải thích có được tính vào giờ làm không ad nhỉ.và cứ sau 1 query mình tính là 1 task và liệt kê tất cả tính vào timesheet phải không nhỉ. Cái này mình không rõ lắm nhờ Ad chỉ với.Xin cảm ơn.

  Trả lời
  • Trước tiên xin chúc mừng bạn đã được nhận công việc.
   [Comment được chỉnh sửa do một số thông tin không còn phù hợp, và người dùng đã nhận được phản hồi trực tiếp trên trang.]

   Trả lời
  • Hi bạn, hôm nay mình gặp trường hợp task shortage cùng đã gần 12 tiếng rồi. không biết 2 bạn có gặp trường hợp tương tự hôm nay không ạ?
   Và mình vẫn đang rate English task chứ chưa phải là tiếng Việt hix, và mình vẫn chưa nhận được hồi âm từ LB :(. Bạn Lê có gặp trường hợp giống mình không ạ?

   Trả lời
    • Hi Thanh
     Mình mới nhận được email welcome new program hôm 7/4 mà hôm nay 10/4 mình log in vào EWOQ không được, nó báo lỗi error forbiden, bạn có bị như mình không? Mình đã gửi mail bên LB, nhưng chưa có phản hồi, có khi nào tài khoản mình bị deactive do 3 ngày rồi mình không login không?

     Trả lời
 20. Hi bạn, mình vừa hoàn thành xong tất cả thủ tục đầu vào (bao gồm cả việc đậu bài test, set up account, update bank account). Mình cũng đã bắt đầu vào EWOG để rate, nhưng mình chỉ thấy họ giao task English Language. Mình đã gửi email cho LB nhưng chưa nhận được hồi âm. Khi bạn bắt đầu làm việc có gặp trường hợp rating tasks bằng tiếng Anh như mình không ạ?
  Cám ơn bạn nhiều nhé!

  Trả lời
  • Chúc mừng bạn. Về câu hỏi của bạn, lúc mình làm thì chưa gặp vụ nhầm lẫn nào cả. Mình nghĩ English Language mà locale ở Việt Nam thì vẫn làm bình thường đó bạn. Nếu đã email liên hệ LB rồi thì bạn cứ đợi nhé 🙂

   Trả lời
   • cám ơn bạn đã trả lời câu hỏi mình nhanh nhất có thể nhé. Hôm nay mình có ngồi làm việc vài tiếng nhưng tất cả tasks mình rate đều là English. Nếu như bạn không gặp trường hợp như mình thì có thể hệ thông mình có vấn đề thật, mình sẽ chờ email phản hồi từ LB. Cám ơn bạn nhiều.

    Trả lời
 21. “Sau đó rồi chờ thôi, nếu hồ sơ bạn đạt, Lionbridge sẽ liên hệ với bạn. Thông thường, chỉ khoảng chưa đến một ngày là bạn sẽ nhận được mail.”
  Ý ad có phải là chưa đến 1 ngày mình sẽ nhận được email gửi guidelines và thời gian làm bài test hả ad?
  Có khi nào thời gian chờ lâu hơn không ad? Hoặc là hồ sơ mình không được duyệt mà bên team LionBridge cũng không thông báo cho mình không ad?

  Trả lời
  • Sau khi bạn nộp hồ sơ qua hệ thống của Lionbridge xong thì bạn sẽ nhận được mail xác nhận rằng họ đã nhận được đơn đăng ký của bạn.
   Sau đó thì bạn phải chờ mail báo hồ sơ của bạn có được duyệt hay không. Thông thường thì họ phản hồi nhanh, chưa đến một ngày – đó là trường hợp của mình, tuy nhiên có thể phải đợi lâu hơn. Nếu hồ sơ không đạt (vì nhiều lý do) thì bạn cũng sẽ nhận được mail thông báo đàng hoàng nhé. Nếu chưa có mail phản hồi thì bạn cứ chờ tiếp thôi.

   Trả lời
 22. em bắt đầu làm từ 31/1 và hiện tại là 2/3 và vẫn chưa nhận được email xác nhận số giờ đã làm để thanh toán. E có phải gửi mail cho họ không hay tiếp tục đợi ạ

  Trả lời
  • Nằm trên trang Geoworkers Portal, mục payment cycle liệt kê ngày nhận thù lao.
   Nếu bạn mới vào làm thì nhận thù lao sau 2 tháng tính từ lúc bắt đầu làm, sau lần nhận đầu tiên đó thì mỗi tháng bạn có tiền một lần. Tiền gửi vào TK ngân hàng tại VN của bạn với tỉ giá quy đổi, phí là 55.000 VND ngân hàng VN thu, đôi khi có thể bị trừ thêm vì đây là hình thức “wire transfer”.

   Trả lời