Mục đích sống của một chú chó: đọc sách đầu năm

doc sach voi chonxinh

Thoắt cái mà 90 ngày đầu tiên của năm đã trôi qua, và mình đã đọc được …ba quyển sách. Đó là, Mục đích sống của một chú chó, Cô nàng cửa hàng tiện ích, Paris for One and Other Stories. Tiến độ này có phần chậm, so với mục tiêu đã đặt ra cho Goodreads Reading Challenge năm nay. Trong bài viết này, mình sẽ review ngắn về các quyển sách trên.

Ba quyển này mình đọc theo thứ tự thời gian. Vậy nên trình bày cũng theo đó mà viết nhé. Lý do để tựa đề như vậy là vì theo nguyên tắc SEO, mình cần có 1 keyphrase. Ảnh trong bài do chính mình chụp, vì vậy hơi tã chút. Nào, bây giờ chúng ta bắt đầu.

Mục đích sống của một chú chó, W. Bruce Cameron

Mục đích sống của một chú chó - ảnh chồn xinh
Mục đích sống của một chú chó

Quyển này mình mua ngay ngày đầu năm mới, 01.01.2020. Hôm đó mình dạo nhà sách để tìm chút cảm hứng đọc đầu năm. Dạo Sài Gòn một hồi thì lạc vô nhà sách Phương Nam trên đường 3/2, thấy quyển này và mua ngay, vì tình yêu với động vật nói chung, và với những chú chó đáng yêu nói riêng.

Mục đích sống của một chú chó kể về hành trình của một chú chó tên Bailey qua nhiều kiếp sống. Chú sinh ra, lớn lên, mỗi một cuộc đời sẽ có một người chủ khác nhau (dĩ nhiên là một cái tên khác, thậm chí có khi thành con gái nữa). Mỗi một lần đầu thai, chú ở cùng vị chủ nhân mới, học thêm kỹ năng mới và hiểu thêm về cuộc sống. Nhưng dù là kiếp nào, chú chó nhỏ trung thành luôn nhớ về Ethan, người chủ đúng nghĩa đầu tiên của mình, cùng phong cảnh vùng quê yên bình nơi cậu và người chủ này đã có những tháng ngày vô cùng hạnh phúc.

Người đọc là bạn đồng hành cùng chú chó nhỏ Bailey, và vì thế sẽ có được những góc nhìn mới lạ về thế giới của những người bạn lắm lông này. Đó là sự trung thành vô điều kiện. Đó là một khát khao được sống một cuộc đời ý nghĩa, “khác với loài mèo”. Và thật tiếc, đó cũng là những bất an đầy lo sợ trước thế giới loài người, những tàn nhẫn, tính toan, và ích kỷ. Những điều không tồn tại trong thế giới của loài vật hết lòng với người chủ của mình.

Xuyên suốt hành trình của Bailey là những cung bậc cảm xúc khác nhau. Bạn sẽ cười ngặt nghẽo khi thấy cảnh đàn chó đùa giỡn theo một cách rất-chó. Bạn sẽ “à-ồ” đầy thú vị khi bắt gặp các hành vi quen thuộc ở người bạn bốn chân, và ngạc nhiên hiểu được những điều mà bạn chưa từng (muốn) hiểu ở chúng. Bạn sẽ hồi hộp thót tim với cảnh Bailey cứu Ethan khỏi chết cháy trong cơn hoả hoạn, hay cứu chú bé bị kẹt trong ống cống trong kiếp làm cảnh khuyển. Bạn sẽ xót xa rơi nước mắt mỗi lần người chủ đưa ra quyết định an tử người bạn của mình (animal euthanasia), để chú khỏi phải chịu đớn đau do tuổi già, sức yếu.

Và cuối cùng, bạn sẽ thật sự cảm thấy mừng cho Bailey. Sau một chặng đường quá dài với nhiều kiếp sống, chú đã tìm lại được người chủ cũ Ethan của mình (lúc bấy giờ đã là một ông già). Bailey đã dùng kỹ năng “đi tìm” để mang lại hạnh phúc cuối đời cho tất cả, tìm lại cô bạn gái nhỏ Hannah năm nào của cậu, và sống cùng cậu trong những năm cuối đời cùng gia đình nhỏ tại miền quê đó. Khi Ethan trút hơi thở cuối cùng, Bailey, vẫn trung thành như cái thủa ban đầu, lặng lẽ nằm cạnh bên, hoàn thành được mục đích của đời mình.

Với tôi: tôi trung thành ở lại nơi tôi luôn thuộc về, nhớ lại lần đầu tiên gặp cậu chủ, và bây giờ, lần cuối cùng – và vô vàn những thứ khác. Nỗi buồn sâu sắc nhức nhối tôi biết mình sẽ sớm cảm thấy thôi, nhưng hiện tại tôi chỉ cảm thấy bình yên, an tâm khi biết rằng, sau khi đã sống một cuộc đời như tôi đã từng, tất cả quy tụ lại cho khoảnh khắc này.

Tôi đã hoàn thành mục đích của đời mình.

Mục đích sống của một chú chó

Bạn sẽ hết cười rồi lại khóc, và sẽ không bao giờ nhìn những người bạn bốn chân lắm lông như trước nữa. Đây quả là một khởi đầu thú vị đầy xúc cảm cho một năm đọc sách. Nếu quan tâm, bạn có thể mua sách tại đây với giá ưu đãi. Nếu yêu thích Bailey rồi thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về quyển 2: Hành trình của một chú chó. Mình chưa đọc quyển 2, nhưng sẽ sớm đọc thôi.

Cô nàng cửa hàng tiện ích, Murata Sayaka

Cô nàng cửa hàng tiện ích - chồn xinh
Cô nàng cửa hàng tiện ích

Quyển thứ hai này mình lấy ngẫu nhiên từ trên kệ sách. Thú thật là cũng có kha khá sách mua mà chưa đọc. Lý do mình mua quyển này từ lâu là vì cái tên, có chút gợi nhớ Điều kỳ diệu của tiệm tạp hoá Namiya của bác Keigo (cực kỳ khuyên đọc). Cửa hàng tiện ích với tiệm tạp hoá, cũng khá giống nhau 😀

Quyển này ngắn nên đọc cũng nhanh, chỉ mất khoảng 1 ngày nếu đọc liên tục. Còn mình thì mất 3 ngày, mình thích nhâm nhi hơn. Thú thật là mình bị tật “đọc sách theo cảm giác”, quyển nào cho mình cảm giác muốn đọc thì mình sẽ ôm mà đọc liên tục, còn quyển nào chán chán thì chịu. Mình sẽ nhây, có khi tới cả tháng =))

Cô nàng cửa hàng tiện ích kể về một phụ nữ tên Furukura Keiko 36 tuổi, làm việc bán thời gian ở một cửa hàng tiện ích. Cô không có nhiều quan hệ xã hội, bị mọi người gán cho là kỳ quặc, thậm chí “vô dụng cho xã hội” khi không có việc làm chính thức toàn thời gian, và/hoặc chưa lập gia đình. Furukura sống hết mình với công việc, coi cửa hàng tiện ích nơi cô làm việc suốt 18 năm là nơi cô thật sự thuộc về. Thậm chí cả việc cô giữ sức khoẻ cho bản thân, cũng là để phục vụ tốt cho cửa hàng. Cô liên tục bị người thân, bạn bè thúc giục, hoặc phải lấy chồng, hoặc phải tìm một công việc nào khác “đàng hoàng” hơn.

Dưới áp lực phải trở thành một người “bình thường” và “có ích” cho xã hội, Furukura đã chấp nhận ở cùng với một người đàn ông tên Shihara. Đây là một tay hoàn toàn … vô dụng đúng nghĩa, chỉ suốt ngày kêu ca than phiền chứ không hề nỗ lực. Dù vậy, Furukura lại hài lòng vì phần nào bức bình phong này giúp cô không còn chịu đựng những ánh nhìn ái ngại, cô đã trở thành một phần của xã hội. Tiếp theo đó, cô nghỉ việc ở cửa hàng tiện ích, và chuẩn bị tìm một công việc toàn thời gian bình thường.

Tuy nhiên, dòng máu cửa hàng tiện ích đó, vẫn chảy trong người phụ nữ lập dị nhưng lại vô cùng mạnh mẽ này. Cuối cùng, cô quyết định phá bỏ tất cả các rào cản xã hội, chấp nhận quay lại để sống đúng với điều cô mong muốn: là một nhân viên cửa hàng tiện ích.

Tiếng nói của cửa hàng vang lên trong tôi nên tôi không dừng được. Tôi sinh ra là để nghe thấy tiếng nói ấy.

Tôi đã hiểu ra rồi. Một khi là con người thì tôi phải là nhân viên của cửa hàng tiện ích. Tôi không trốn chạy khỏi điều đó, dù có là một con người méo mó, dù không có ăn mà chết bờ chết bụi. Tất cả tế bào trong cơ thể tôi tồn lại là vì cửa hàng tiện ích.

Cô nàng cửa hàng tiện ích, Murata Sayaka

Thật sự mình rất thích tác phẩm này, chỉ 140 trang, nhưng để lại nhiều điều cho mình suy nghĩ. Những định kiến về vai trò và nghĩa vụ của con người trong xã hội luôn làm mình mệt mỏi (nhất là việc phải lập gia đình :D). Những khó khăn khi phải sống trong một xã hội “mạnh ai nấy sống” nhưng lại đặt nặng vấn đề phải hoà nhập, phải giống nhau. Vì thế, mình rất đồng cảm với nhân vật Furukura, đã mạnh mẽ sống đúng với nguyện ước của bản thân dù có phải “là một con người méo mó”.

Tác phẩm Cô nàng cửa hàng tiện ích đoạt giải thưởng văn học danh giá Akutagawa của Nhật Bản vào năm 2016. Nếu bạn quan tâm muốn mua sách, có thể mua tại đây (giá ưu đãi).

Paris for One and Other Stories, Jojo Moyes

Paris for One and Other Stories - chồn xinh và Mo
Paris for One and Other Stories, và Mo, con trai British short hair của mình :>

Jojo Moyes là tác giả yêu thích của mình. Nếu bạn có đọc bài viết trước về một năm đọc sách 2019 của mình thì sẽ biết, mình đã đọc đủ bộ Me before you, After you, và Still me của bà.

Paris for One and Other Stories là một tập hợp 11 truyện ngắn, trong đó có 2 truyện chính là Paris for One, và Honeymoon in Paris.

Paris for One là câu chuyện về một cô gái vốn rất cẩn thận trong mọi quyết định dù lớn hay nhỏ. Chán ngán với tính cánh này, cô bất ngờ đặt vé đi nghỉ cuối tuần tại Paris cho mình và người yêu. Cô đến Paris và rồi bị người yêu cho leo cây, từ đó nhận ra được những phẩm chất thú vị chưa từng được đánh thức của mình tại thành phố hoa lệ này. Tình cờ, cô gặp được một chàng trai chưa quên được tình cũ, cuộc gặp gỡ này đã đem lại nhiều điều mới mẻ thú vị cho cả hai. Cái kết có hậu và cũng khá lãng mạn. Bên lề, Jojo Moyes có vẻ như không thích social media hay sao ấy, trong câu chuyện này không hề có bóng dáng của Facebook hay Twitter. Ai cũng có điện thoại mà giao tiếp chán vãi =)

“…tell me…the best thing that has ever happened to you.’

‘The best? Oh, I’m kind of hoping it hasn’t happened yet.”

Paris for One and Other Stories, Jojo Moyes

Còn Honeymoon in Paris kể về một cặp vợ chồng trẻ đầy đam mê cho nhau đi nghỉ tuần trăng mật. Tuy nhiên, mọi thứ không như dự định vì anh chồng có công việc phải giải quyết. Vậy nên cô vợ đi khám phá một mình trong nỗi buồn bực và bắt gặp một bức tranh trong viện bảo tàng có tựa đề Wife, out of sorts. Cô chợt suy nghĩ về quyết định hôn nhân vội vã của mình và lo lắng về tương lai u ám khi chính cô sẽ trở thành người vợ đang giận dữ trong bức tranh =)) Honeymoon in Paris được kể theo lối đan xen quá khứ và hiện tại, có phần hơi khó hiểu đối với những ai chưa đọc tác phẩm The girl you left behind, đồng tác giả. Nói chung mình không thích truyện này, nên nói tới đây thôi (dù mình cực thích Cô gái bị bỏ lại :D)

Còn lại những truyện khác đều khá ngắn, và phần nào đều mang đến những cảm xúc cực kỳ dễ chịu, vực dậy niềm tin vào cuộc sống đầy khó khăn, cả tài chính, lẫn tinh thần. Trong số đó mình cực kỳ thích 4 truyện này Crocodile Shoes, Holdups, Margot, và The Christmas List.

Nói chung văn phong nhẹ nhàng, tình cảm, cũng khá dễ đọc. Mình mua quyển này vào khoảng năm 2016 hay 2017, khi vừa đọc xong Me before you. Ngâm giấm tới tận bây giờ =)) Năm nay hẳn là phải đọc dần những quyển đã mua từ lâu, kẻo tụi nó buồn, nhỉ?

Kết luận

Vậy cũng tạm gọi là mỗi tháng một quyển sách rồi nhỉ? Đúng thật là chán. Đầu năm mới 2020 với nhiều dự định, nhưng COVID-19 làm xáo trộn hết mọi thứ. Mình thú thật là cũng khó ôm sách mà đọc, khi ngoài kia thông tin về số ca nhiễm quốc tế cứ tăng, số ca tử vong ngày một nhiều, và tình hình đang ngày một khó kiểm soát. Đúng rồi, mình vừa mới nguỵ biện đấy, hì hì.

Thôi thì, viết bài này xong coi như là động lực, sang tháng mới mình sẽ cố đọc nhiều hơn. Chúc cả nhà nhiều sức khoẻ, giữ mình, và thực hiện theo đúng những chỉ đạo từ Nhà nước và Bộ Y tế. Rồi mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây!

Disclaimer: một số link trong bài viết này là affiliate, có nghĩa là nếu bạn mua sản phẩm từ link, bên mình sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng để duy trì trang web. Khoản tiền này đến từ nhà sản xuất, có thể tạm hiểu như phí quảng bá sản phẩm giúp, và hoàn toàn không đến từ người mua hàng. Chonxinh.com xin cảm ơn những bạn mua hàng từ link, và luôn cam kết đưa ra những đánh giá trung thực trong những bài viết có dẫn link affiliate.

1 bình luận cho “Mục đích sống của một chú chó: đọc sách đầu năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *