Chuyện kể trăng nghe - ảnh Nhã Nam

Review Chuyện kể trăng nghe

Shin Kyung Sook

Những ngày này mình quá đuối vì đang phải đi dự khoá tập huấn, sáng thì ngồi trên lớp thảo luận, chiều thì quẩn quanh cái khách sạn ở cái khu chán phèo không có gì để chơi. Chán quá nên đi cái nhà sách tìm cái gì để đọc. Vì não đã đình công nên chỉ muốn kiếm một quyển đơn giản, nhẹ nhàng, không khó đọc, không yêu cầu suy nghĩ gì nhiều, và mình đã chọn mua quyển này do ấn tượng với tựa đề và minh hoạ bìa sách. Chuyện kể trăng nghe, quyển sách của ngày hôm nay.

Bìa sách chyện kể trăng nghe

Bìa sách tổng thể tạo cảm giác một đêm trăng, lại có một nàng mèo nghểnh cổ ngắm trăng nữa kìa. Đúng là cuốn hút, gợi trí tò mò. Xét đến tên sách, Chuyện kể trăng nghe, thì chắc là cô nàng này đang chờ nghe kể chuyện :)) 

1. Thông tin cơ bản về Chuyện kể trăng nghe

Thể loại Văn Học Nước Ngoài
Tác giả Shin Kyung Sook
NXB NXB Hà Nội
Công ty phát hành Nhã Nam
Số trang 163
Ngày tái bản 08-2016

Một chút ngoài lề, đây là một trong 4 tác phẩm của tác giả Shin Kyung Sook đã được xuất bản tại Việt Nam, cô là nữ tác giả đoạt giải Văn học châu Á năm 2011, giải thưởng văn học danh giá nhất tại châu lục này. Nếu bạn đã từng đọc và là fan hâm mộ của Hãy chăm sóc mẹ hay Cô gái viết nỗi cô đơn (đồng tác giả), thì bạn sẽ rất thích thú khi được biết một lối viết khác của nữ nhà văn này. 

2. Nội dung Chuyện kể trăng nghe

Gói gọn trong 163 trang giấy, Chuyện kể trăng nghe là một tuyển tập gồm 26 mẩu truyện ngắn, chia làm 4 phần, kể cho 4 giai đoạn khác nhau,  trăng non, trăng thượng huyền, trăng rằm và trăng già, mỗi “loại” trăng này sẽ lắng nghe tác giả kể chuyện. Như trăng non sẽ nghe chuyện tình yêu, trăng già sẽ là người bạn chia sẻ những cảm xúc ưu tư trăn trở  về cuộc sống. 

Từng câu chuyện trong tuyển tập này đều ngắn, chỉ thoáng qua vài trang đã hết, đến nỗi có thể gọi là “tủn mủn”, xoay quanh những việc đời thường mà bất cứ ai trong chúng ta có thể gặp. Có thể là kể về một cuộc gặp gỡ với nhân viên bưu điện, hay những tiếc nuối cho một cái cây sắp bị chặt bỏ, vâng vâng và mây mây.  

Như tâm sự buồn vui, cậu bé kể chuyện cho trăng nghe :)

Nữ tác giả kể chuyện cho trăng :)) 

3. Chuyện kể trăng nghe có gì đặc biệt? 

Điều cuốn hút mình là ở cách kể chuyện của tác giả, rất nhẹ nhàng và chân thành. Đọc qua từng trang sách, người đọc sẽ có cảm giác tác giả đang thủ thỉ kể lại những “khoảnh khắc” của đời mình. Không đao to búa lớn, không hoa mỹ cầu kì, cứ như đang tâm sự cùng một người bạn, cùng nhau ngắm trăng và chia sẻ những cảm xúc về một ngày đã qua hay một sự kiện nào đó. Vô cùng gần gũi. Mình đã phì cười vài lần chính vì sự gần gũi và bình dị đó, xua tan đi những mệt mỏi đang có, yay :)) mua quyển sách này không hề sai lầm :))

Sẽ có những độc giả khó tính, “chỉ có vậy thôi mà cũng viết thành sách được à?”, nhưng mình thấy cái hay của quyển này chính là ở cái “có vậy thôi” đấy đấy. Nếu bạn có thói quen viết nhật ký, hoặc ghi lại những cảm xúc dựa trên một “khoảnh khắc” nhất định nào đó, thì bạn sẽ thấy rất quen thuộc với phong cách này ở đây. Đôi khi chúng ta cần được lắng nghe và sẻ chia cảm xúc, nhỉ? 

“Ngẫm lại, những câu chuyện này luôn được viết dựa vào một vài khoảnh khắc nào đó. Khoảnh khắc của bình minh, của chuyến du lịch, những khoảnh khắc diễn ra trong đời sống thường nhật, khi đọc sách, hay khi chúng ta – bạn và tôi – gặp gỡ. Có vẻ như tôi đã kịp ghi lại hai mươi sáu lần lóe lên lấp lánh của những khoảnh khắc mình từng lưu lại một chút trong đời.

Những câu chuyện nhẹ như không mà tôi đã kể trước cho trăng nghe đây, nếu có thể, tôi hy vọng cũng sẽ mang lại cho bạn nụ cười vui vẻ. Một ngày xuân đi tìm phòng trọ, một lúc nào đó ngồi chỉnh sửa hồ sơ lý lịch, hay những khi cảm thấy chỉ đơn độc một mình, bận lòng bởi những chuyện ngoài ý muốn, tự trách mình tại sao lại như thế hoặc khi suy nghĩ muốn từ bỏ dâng trào trong bạn… tôi hy vọng hai mươi sáu câu chuyện này cũng sẽ như ánh trăng, len lỏi giúp bạn tỏa sáng.”

review sách chuyện kể trăng nghe

Bìa sách nguyên tác bản tiếng Hàn, lần này có đến hai con mèo, và vầng trăng kia chắc là trăng già? 

4. Kết luận về Chuyện kể trăng nghe – phán quyết =)

Nếu bạn đang tìm kiếm một quyển sách có nội dung cốt truyện phát triển chặt chẽ, logic, thì quyển sách này không dành cho bạn. Nhưng nếu bạn cần một cái gì đó nhẹ nhàng, đơn giản, ngắn thôi nhưng vẫn đem lại những cảm xúc vui tươi, thì quyển sách này chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu đó. Đọc random một câu chuyện trong đây ngay giữa giờ làm cũng thư giãn lắm đấy, không thua gì nghe một bản nhạc đâu. Nếu bạn muốn mua, hãy ghé thăm Nhã Nam Thư Quán, Hồ Văn Huê hoặc bất kỳ nhà sách nào!

Cảm ơn các bạn! 

P/S Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác về việc đọc sách của mình tại chuyên mục Sách nhé!


2 bình luận về “Review Chuyện kể trăng nghe”

Viết một bình luận