Review ngắn Newcomer, Keigo Higashino

chonxinh cover keigo

Cũng lâu quá lâu rồi mới đăng bài, thú thật là dù có nhiều ý tưởng nên cũng chưa biết bắt đầu lại như thế nào. Thôi thì vừa đọc xong quyển này, nên review ngắn một chút vậy. Đây là bài review Newcomer, quyển truyện trinh thám của tác giả Keigo Higashino.

Tóm tắt sơ về nội dung, một phụ nữ sống một mình ở một căn hộ được phát hiện bị xiết cổ chết. Manh mối gần như không có, và đội điều tra được thành lập, có sự tham gia của thám tử Kaga. Lần giở từng manh mối nhỏ nhất, xem xét mọi đầu mối liên quan, từ tiệm bánh gạo, nhà hàng món Nhật, đến tiệm đồ sứ, cửa hàng sửa đồng hồ … mọi thứ tưởng chừng không liên quan nhưng lại góp phần cho công cuộc phá án.

Bìa sách newcomer keigo
Thêm một tấm nữa =))

Mô tuýp truyện trinh thám này nghe qua có vẻ không mới, nhưng điều khác lạ là nó đậm chất Keigo, nhịp phát triển nhẹ nhàng, chậm rãi, đầy rẫy những tình tiết khó hiểu, có thể khiến độc giả thờ ơ, thậm chí từ bỏ vì quá chán. Chậc, dù trung thành với cụ nhưng mình cũng ngáp lên ngáp xuống mấy lần =))

Nhưng điều thú vị trên hết của quyển này là nó khá giống với Điều kỳ diệu của tiệm tạm hoá Namiya. Giống ở chỗ cụ kể chuyện theo phong cách mảnh ghép, ở từng mảnh ghép sẽ có một câu chuyện “đời” khác nhau. Đó đây sẽ có một chút dễ thương, một chút ấm áp, khiến người đọc thấy vui và thêm tin yêu vào cuộc sống.

Một chút spoiler: chẳng hạn như chuyện mẹ chồng nàng dâu ngoài mặt thì chẳng bằng lòng nhưng lại âm thầm lo lắng cho nhau, hay chuyện cô này giận cô kia vì theo chồng bỏ cuộc chơi, nhưng lại lặng lẽ mua quà chúc hạnh phúc cho đôi tình nhân khi về nước. Đọc tới đó thì mình bất giác mỉm cười, còn bạn thì không biết nha :)) 

View đọc quyển sách này từ một quán cà phê mình rất thích

Tất cả các mảnh ghép khi ráp lại tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh, cái kết dẫu rất hợp lý nhưng vẫn không tránh khỏi một chút giáo điều. Dù vậy, cụ Keigo vẫn rất xuất sắc trong việc xây dựng hình tượng thám tử Kaga đồng thời nhấn mạnh một thông điệp nhân văn về công việc của cảnh sát và thám tử: 

“Oh I am investing the murder; of course I am. But my job as a detective should go beyond that. People who’ve been traumatized by a crime are victims, too. Finding ways to comfort them is also part of my job.” 

kaga, newcomer (keigo higashino)

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây! Chúc các bạn một ngày vui vẻ, và hẹn gặp lại ở những bài viết sau của Chồn Xinh nhé.

Một số thông tin có thể hữu dụng:

  • Ebook Newcomer được tải từ kho sách chung của Hội yêu đọc sách Kindle Việt Nam
  • Quán cà phê trong ảnh dù cũng chỉ là một quán cà phê, nhưng mình rất thích và nghĩ rằng những ai mê đọc cũng sẽ … mê quán như mình. Đó là Tiệm Cà Phê Số 3, 195 Khánh Hội P4 Q4.

Update: Mình vừa tạo một trang Facebook, các bạn hãy “like” để nhận cập nhật về bài đăng mới hoặc đọc những chia sẻ đời thường của Chồn Xinh nhé. Tạm thời chưa có gì đâu, nhưng cứ like đặt gạch vậy nhé. Cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *