Review sách hay về Meditation & Mindfulness

meditation & mindfulness

Nếu bạn đang cần một giây phút tĩnh tâm do quá mệt mỏi với cuộc sống và công việc, hãy thử đọc The Headspace Guide to Meditation & Mindfulness. Đây là quyển sách mà theo mình là cực hay, viết đơn giản, dễ hiểu, đong đầy cảm hứng cho những ai yêu thích chủ đề này. Dành ra 1 tuần hay 1 tháng đọc nó đi, sẽ có thể thay đổi cuộc đời của bạn đấy.

Giải thích hai khái niệm chính trong sách

Mindfulness là gì?

Trạng thái sống trong thì hiện tại, quan sát và cảm nhận được mọi thứ, nhìn – thấy – nhưng không tạo ra những câu chuyện trong đầu. Mindfulness có thể được thực hành mọi lúc, mọi nơi.

peace can be felt anywhere anytime
Ảnh của Kelvin Valerio, Pexels

Meditation là gì?

Luyện tập thiền định, ngồi hoặc đứng yên, lắng nghe, quan sát những gì xảy ra trong cơ thể và tâm trí. Đây một bài tập cần thực hành hàng ngày. Theo Andy tác giả quyển sách, nên tập vào buổi sáng với thời lượng tối thiểu là 10 phút. Chỉ 10 phút thôi.

There’s hardly anything in this world that can’t wait for 10 minutes.

Mối quan hệ giữa meditation & mindfulnes là gì?

Mindfulness là cảnh giới tối cao mà những người luyện tập meditation có thể đạt đến. Thông thường, những người luyện tập thiền định thường sử dụng phương pháp này như một “quick fix” (biện pháp tạm thời) cho tâm trí, thư giãn đầu óc, làm dịu tinh thần trong chốc lát, thay vì nghĩ xa hơn. Điều này không có gì sai, ngược lại còn quá tốt, vì họ đã dành thời gian để chăm sóc cho bản thân. Nhưng nếu đã quan tâm đến self-care như vậy, thì từ những lợi ích của thiền đem lại, hãy xây dựng nền tảng vững chắc để có thể luôn sống trong thì hiện tại, luôn mindful.

see the beauty of mindfulness?
Ảnh của Arul, Pexels

If mindfulness is the ability to be present, to rest in the moment whatever you’re doing, and meditatino is the best way of learning that skill, then “headspace” could be considered the outcome.

Bài học về meditation & mindfulness mình học được từ quyển sách này

Nền tảng của mọi thứ: hơi thở và các giác quan cơ thể

Cốt lõi của phương pháp này là “bí kíp” đưa tâm trí về các giác quan cơ thể và hơi thở. Bằng cách đó, bạn sẽ thoát khỏi việc để dòng suy nghĩ của mình chạy liên tục không ngừng, suy nghĩ này nối đuôi suy nghĩ khác. Hãy nhớ rằng chỉ nhìn, hoặc nghe, thấy mà không suy nghĩ gì, không tạo nên một câu chuyện, không để suy nghĩ này dẫn đến suy nghĩ khác.

Một ví dụ trong sách, minh họa cho việc dòng suy nghĩ chạy liên tục không ngừng. Các bạn đọc xem thử có quen thuộc không nhé.

Bạn được tin nhắn của sếp gọi đi làm thêm giờ cuối tuần. Bạn lập tức cho rằng sếp khó chịu, bất công. Bạn nghĩ ra đủ lời rủa xả trong đầu. Đến nơi thì bạn thấy cũng có nhiều người như bạn, bạn nghĩ, “ồ cũng không đến nỗi”. Trên đường vào bàn làm việc, bạn thấy ở phòng ăn có một cái bánh kem. Bạn nghĩ chắc hôm nay sinh nhật của ai đó, sắp được ăn bánh kem chung rồi, lâu rồi không ăn. Rồi bạn lại nhớ rằng mình đang giảm cân không được ăn đồ ngọt. Rồi bạn lại cảm thấy bực dọc vì sao mãi chưa giảm được cân …

stressed mind
Ảnh của MasimbaTinasheMadondo, Pixabay

Andy khuyên rằng, thay vì để suy nghĩ cứ nối đuôi nhau gây mệt mỏi cho đầu óc như ví dụ ở trên, hãy làm điều nên làm: tập trung vào hơi thở và các giác quan, quan sát, cảm nhận sự việc như nó vốn có, và để cho những cảm xúc tiêu cực tự động tan biến. Điều này có lợi rất nhiều vì bạn sẽ có được những giây phút thật sự tĩnh lặng trong tâm trí của mình (headspace).

meditating once a day for 10 minutes can make a difference
Ảnh của Valeria Ushakova

Tích hợp meditation vào cuộc sống hàng ngày

Điểm nhấn khác biệt nhất của The Headspace Guide to Meditation & Mindfulness chính là phần “tích hợp” thiền định vào những hoạt động thường ngày, như đi bộ, ăn uống, và cả chạy bộ để có thể luyện tập mindfulness. Cũng không có gì cao siêu, nguyên tắc chung và cốt lõi vẫn là hãy tập trung vào các giác quan và hơi thở.

Hãy thử walking meditation, hít thở trước và trong khi đi, quan sát mọi thứ chung quanh bằng tất cả giác quan. Cảm nhận mùi hương, âm thanh, và cả cảm giác gió sượt qua làn da của mình. Đừng suy nghĩ gì cả, cứ quan sát và cảm nhận. Nếu thấy tâm trí dạo chơi lan man đâu đó rồi thì hãy đưa nó về hơi thở, và cảm nhận gót chân tiếp đất nhé. Bí kíp đấy. Đi khoảng 15 phút bạn sẽ thấy thoải mái đầu óc vô cùng.

walking meditation and see how it benefits your mind
Ảnh của Shinobu, Pexels

If we step out of thoughts for long enough to notice and appreciate the richness of life around us, then undoubtedly that’s going to feel quite vivid compared to our usual dull state when we are lost in thougths.

Một bài tập khác nữa là eating meditation. Lần tới khi dùng bữa, bạn hãy thử hít thở trước khi ăn, và cảm nhận thức ăn một cách trọn vẹn: quan sát màu sắc, mùi hương, và vị, ăn chậm, nhai kỹ, đúng nghĩa thưởng thức, không suy nghĩ về việc cần làm sau bữa ăn. Khi cảm thấy tâm trí bắt đầu lan man, cũng như bài tập ở phía trên, hãy đưa nó về hơi thở và vị giác trên đầu lưỡi. Chú ý dẹp hết điện thoại, không để bị xao lãng gì khi ăn nhé 🙂

mindfulness can also be practiced while eating
Ảnh của Daria Shevtsova, Pexels

Nếu đây không phải là sống trong thời hiện tại, sống hết mình, thì cái gì mới đúng?

Tài nguyên về meditation & mindfulness

TED TALK

Có 1 bài TED Talk do chính tác giả Andy trình bày, về chủ đề này. Các bạn có thể xem trước rồi đọc sách sau.

Trang web, kênh Youtube, app, hay Spotify album của Headspace

Ngoài ra, Andy cũng là founder của một công ty to đùng chuyên về lĩnh vực này. Có trang web, kênh Youtube, và ứng dụng luyện tập thiền định. Ứng dụng hay, có các bài tập thiền, bạn nào chưa biết có thể nghe và thực hiện theo, có cả bài tập thể dục và chuyên mục giúp ngủ ngon. Các bạn có thể tận dụng 2 tuần dùng thử miễn phí, sau đó hủy đăng ký cũng được. Nếu đã đọc sách và thực hành được 10 phút mỗi ngày rồi thì cũng không nhất thiết phải mua làm gì.

chonxinh headspace app for meditation & mindfulness

Hoặc nếu bạn có nghe nhạc trên Spotify thì có thể tìm từ khóa Headspace, tìm cái album Guided Meditation for Everybody. Trong đó có 2 bài đáng giá nhất là 5-minute guided meditation & 10-minute guided meditation, các bạn nghe và thực hiện theo là ok, nếu không thích rườm rà tải app.

spotify album for meditation & mindfulness

Tải sách về đọc

Nhưng trên hết, đọc hết quyển sách này để hiểu chi tiết, cặn kẽ về các khái niệm, phương pháp, và cách luyện tập sẽ tốt hơn hết. Mà đọc thôi chưa đủ, cần phải làm tất cả các bài tập về meditation & mindfulness được gợi ý, sau đó thực hành mỗi ngày 10 phút, và luôn remember to remember to be mindful. Những lợi ích của nó, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sau khoảng 10 ngày luyện tập. Đừng bỏ chỉ sau 3 ngày nhé, chưa thấy được gì ngay đâu.

Tải sách định dạng azw đọc trên Kindle

Tải pdf đọc trên mọi thiết bị

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây. Chúc các bạn nhiều thành công trên con đường luyện tập meditation & mindfulness của mình! Đặc biệt là các bạn freelancers dạo gần đây học hành làm việc mệt mỏi có thể hơi bị xì trét quá mức.

Namaste!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *