doc sach voi chonxinh

Sách nói: giải pháp cho người bận rộn

Đọc sách là một thói quen không thể thiếu của mình, ngày nào mình cũng đọc ít nhất 30 phút. Mình cực kỳ thích cảm giác lật giở từng trang sách, nhất là dưới ánh đèn bàn giữa đêm. Phiêu cùng tác giả, hồi hộp theo dõi hành trình cùng các nhân vật. Thật tuyệt vời! Nhân tiện, quyển gần nhất bạn đọc là gì nhỉ?

Bên cạnh sách giấy, mình cũng đọc sách dưới những hình thức khác. Sách điện tử ebook trên máy đọc sách Kindle, hay sách nói, là những lựa chọn của mình. Nếu mỏi mắt quá, hãy thử chuyển sang “đọc” bằng cách “nghe”, bạn sẽ thấy thú vị lắm đấy.

Cách đơn giản nhất là vào Youtube, gõ “sách nói + tên quyển sách bạn muốn đọc“. Sau khi gõ, chọn tựa video bạn thấy phù hợp, và bắt đầu nghe thôi. Ví dụ, mình cực thích quyển “Ngày xưa có một con bò“.

Ảnh này hiển thị kết quả tìm kiếm cho "Ngày xưa có một con bò" trên Youtube.
Kết quả tìm kiếm trên youtube

Như bạn thấy, có nhiều kênh youtube phát hành sách nói. Bạn có thể thử nhấp vào 1 video, mở ra, và bắt đầu nghe. Dĩ nhiên, để nghe được thì âm lượng của video, cũng như giọng người đọc phải “dễ chịu” với bạn.

Ví dụ về sách nói trên Youtube

Một lựa chọn khác cho những bạn muốn học tiếng Anh, là thử tìm 1 sách nói tiếng Anh. Trong trường hợp này, hãy gõ “audiobook + tên quyển sách“. Như bên dưới.

Ảnh này hiển thị kết quả tìm kiếm cho "The Alchemist" trên Youtube.
Ví dụ tìm kiếm sách nói tiếng anh The Alchemist trên Youtube.

Đọc đến đây chắc bạn cũng sẽ thấy những bất cập của việc này. Dù miễn phí, nhưng cũng dễ gây phiền toái vì Youtube không phải là trình phát chuyên dụng cho sách nói. Bạn phải để màn hình máy tính hay điện thoại luôn bật.

Vậy làm thế nào để tận hưởng sách nói được tốt hơn? Bạn có thể nghĩ đến việc tải file từ Youtube về, chuyển đổi sang mp3, và nghe dần. Hoặc bạn Google các file sách nói định dạng mp3 sẵn có.

Một lựa chọn khác là, sử dụng Audible – kho sách nói của Amazon. Nếu bạn chưa từng nghe đến Audible, thì đúng là một thiếu sót lớn, nhất là khi bạn là người yêu đọc.

Audible là công ty con của Amazon, sỡ hữu bộ sưu tập sách nói khổng lồ nhất hành tinh. Bên cạnh sách nói, cũng có podcasts, những ấn phẩm định kỳ, chương trình phát thanh gốc, v…v… Các ấn phẩm được đọc bởi những diễn viên đoạt giải thưởng, giọng đọc hay, dễ nghe, cực kỳ phù hợp với những bạn muốn học tiếng Anh.

Audible có ứng dụng di động, vì thế lại càng tiện lợi hơn. Bạn có thể dùng trên chiếc điện thoại iOS hoặc Android của mình. Tập gym, đi xe buýt đến trường, hay ngồi quán cà phê thư giãn, đều có thể nghe được.

Mình sẽ có một bài viết khác miêu tả chi tiết hơn về ông lớn này. Nếu quan tâm và muốn thử, bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí bên dưới!

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây! Chúc các bạn một ngày tốt lành, và đọc sách thật vui!

Viết một bình luận